Bí quyết luyện nói tiếng Anh hiệu quả nhất

Nếu như bạn đang học hay mới bắt đầu học tiếng Anh thì bạn cũng biết rằng ngoài việc học từ vựng, ngữ pháp thì cách tuyệt vời nhất để cải thiện khả năng nói tiếng Anh là luyện nói tiếng Anh, nhưng để biết cách học sao cho hiệu quả thì hãy cùng unia.vn xem bài viết dưới đây nha.

1. Lợi ích của việc nói tiếng Anh chuẩn

Trong thời kỳ toàn cầu hóa, sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh rất quan trọng trong liên kết, giao tiếp ở một xã hội mở. Mỗi người đều phải tự trang bị cho bản thân nền tảng tiếng Anh vững chắc để có cơ hội vươn ra quốc tế. Khả năng nói tiếng Anh chuẩn giúp bạn giao tiếp, đàm phán trong công việc và cuộc sống hiệu quả hơn.

1.1. Nhiều người có thể nghe và hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải

Luyện nói tiếng Anh chuẩn giúp người nghe hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải. Ở đó, bạn sẽ gia tăng thêm cơ hội được kết bạn và trò chuyện với bạn bè trên thế giới mà không bị rào cản bởi ngôn ngữ. Đồng thời, bạn cũng học hỏi thêm được nhiều điều thú vị về con người, ẩm thực và truyền thống của các nước khác từ những người bạn mới.

Lợi ích của việc luyện nói
Lợi ích của việc luyện nói

Không chỉ vậy, phát âm tiếng Anh chuẩn cũng khiến bạn tự tin thể hiện và diễn đạt ý kiến cá nhân, hòa nhập tốt hơn.

1.2. Cơ hội thăng tiến trong công việc của bản thân

Nếu phát âm chuẩn, bạn sẽ tự tin hơn khi trình bày các dự án, sẵn sàng góp ý và phát biểu trong cuộc họp hoặc hội nghị với các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, khi luyện nói tiếng Anh chuẩn, bạn có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn hơn.

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bên cạnh đó, nói chuẩn tiếng Anh còn thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn cũng như tạo được hứng thú với người nghe hơn. Người đối diện sẽ có cảm giác muốn nghe những gì mà bạn nói.

2. Phương pháp luyện nói

1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng đó, mà dịch thuật lại vốn chẳng phải việc dễ dàng gì. Ngay cả những người thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ cũng mắc phải vấn đề tương tự như vậy.

Giải pháp chính là tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh!

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh
Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Phương pháp này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ, có hệ thống.

Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản nhất.

Ví dụ: Bạn nhìn ngay lên bàn học/bàn làm việc của mình và thử bằng một đồ vật nào đó xem: This is my pen. It’s on the table.

2. Giảm tốc độ nói lại

Nói nhanh chưa bao giờ được công nhận là biểu hiện của người hiểu biết, thông minh mà chính là sự thiếu khả năng làm chủ bản thân. 

Giảm tốc độ nói lại
Giảm tốc độ nói lại

Khi nói với tốc độ nhanh bạn dễ bị mắc lỗi nuốt âm, khiến giọng càng khó nghe hơn. Nếu luyện nói tiếng Anh chậm lại bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ, cách phát âm cho đúng. Hơn nữa, nói chậm lại còn giúp người khác nhìn nhận bạn là người làm chủ được tình huống.

3. Hãy luyện nghe nhiều hơn

Cách duy nhất để bạn làm quen được với giọng nói tiếng Anh chuẩn chính là nghe thật nhiều. Có nhiều mục đích nghe khác nhau như nghe để quen với ngữ điệu, nghe để học cách phát âm, nghe để lấy nội dung.

Bạn có thể luyện nghe bằng nhiều cách. Chẳng hạn như: xem phim, nghe bản tin, audio, sử dụng phần mềm học tiếng Anh. Những lúc nấu ăn, dọn nhà, đi tắm bạn có thể mở YouTube và chọn một số kênh yêu thích để nghe cho quen dần với cách người bản địa phát âm tiếng Anh.

Hãy luyện nghe nhiều hơn
Hãy luyện nghe nhiều hơn

Bạn không nhất thiết phải nghĩ ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn.

Hãy gắng sử dụng từ điển Anh – Anh để tra từ, cách giải thích của mỗi từ trong đó sẽ tập cho bạn cách tư duy dễ dàng hơn.

Ví dụ: một số cuốn từ điển như Cambridge, Oxford, Longman…rất đáng để bạn tham khảo. Bằng cách này bạn sẽ không phải sử dụng tiếng Việt để dịch từ nữa. Bạn sẽ nhận thấy câu chữ phát ra tự nhiên hơn.

3 “Tự độc thoại” với mình

Nghe có vẻ hơi điên rồ. Tuy nhiên, đây lại là cách mà các “con mọt” tiếng Anh đều áp dụng khi học giao tiếp tiếng Anh nhằm chuẩn bị tâm thế sẵn sàng khi gặp tình huống giao tiếp.

VD: Việc thực hành “độc thoại” này cực kỳ dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể nói khi đi trên đường, nhìn thấy một cái váy đẹp ở cửa tiệm ven đường mà mình thích – “What a nice dress!”, hay thấy một ai đó xinh đẹp – “Such a beautiful girl/lady!”…

Khi đọc bạn cũng phải làm như vậy. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn.

Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, và nói đi nói lại nhiều lần, khi đã quen hãy nâng tốc độ nói lên.

Bạn cũng muốn người đối diện có thể hiểu được mình nói gì chứ? Vậy hãy tập phát âm chuẩn ngay từ bước này.

4. Luyện nói tiếng Anh trước gương

Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói.

Luyện nói tiếng Anh trước gương
Luyện nói tiếng Anh trước gương

Hễ có thời gian, hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói. Lựa chọn một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống hàng ngày và dành ra 2 – 3 phút chỉ để nói mà thôi. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Nói liên tục trong vòng 2 đến 3 phút. Đừng ngừng lại! Nếu bạn bị kẹt cứng ở một từ nào đó mà bạn không biết, hãy thử biểu đạt ý tưởng đó theo một cách khác.

Bạn luôn có thể tra được cách phát âm từ đó sau khi kết thúc 2 – 3 phút. Việc này đảm bảo sẽ giúp bạn tìm ra phần nào những từ ngữ hoặc câu mà bạn băn khoăn và nó cũng dễ dàng giúp bạn ghi nhớ chúng lâu hơn.

5. Luyện nói trôi chảy trước khi quan tâm ngữ pháp

Một số bạn có tinh thần quá cầu tiến muốn nói tiếng Anh vừa chuẩn phát âm lẫn ngữ pháp nên “hì hục” học. Tuy nhiên, cách làm này lại cản trở cho kỹ năng nói lưu loát của bạn.

Do đó, bạn hãy cứ luyện nói tiếng Anh thật trôi chảy mà chưa cần quan tâm ngữ pháp. Trôi chảy về cả ngữ điệu, giọng điệu nữa nhé!

Sử dụng những câu sau:

 • Well, let me think…
 • Well, what I mean is that…
 • What I should say/do now…
 • And I’m going to say/I want to say that…

Những câu nói này là sự kết nối cho phần mà bạn đang không kịp nghĩ ra từ hay cách diễn đạt khác. Chúng giúp khắc phục phần lớn khoảng trống trong bài nói, thậm chí giúp bạn quen dần hơn khi giao tiếp.

Bên cạnh đó, nên tránh sử dụng quá nhiều những “filler words” như: “ahh”, “uhm”, “oh”, “you know”, “so”, “like”… Chúng chỉ khiến bạn thêm bối rối và làm người nghe cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái.

6. Hãy thử phát âm với những câu, từ khiến bạn “xoắn lưỡi”

Bạn đã từng được thách đố nói thật nhanh câu “Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” bao giờ chưa? Bạn hãy thử vài lần xem…có phải bạn bị “líu lưỡi” rồi không? Trong tiếng Anh cũng vậy, họ cũng có những cụm câu như thế. Chúng được gọi là Tongue Twisters.

Tongue Twisters là một cụm hoặc một câu khó có thể nói nhanh được, thường là do có sự điệp âm hoặc một chuỗi những âm tương tự nhau.

Hãy thử nói câu sau một vài lần xem: The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.

Trò chơi ngôn từ như vậy sẽ giúp bạn tìm ra vị trí đúng của miệng và lưỡi, thậm chí có thể cải thiện cả khả năng phát âm.

Sau đây, mình sẽ đưa ra một vài câu nói cho bạn luyện tập:

 • I thought, I thought of thinking of thanking you.
 • RED BULB BLUE BULB RED BULB BLUE BULB.
 • Betty Botter bought some butter, but she said “this butter’s bitter! But a bit of better butter will but make my butter better” So she bought some better butter, better than the bitter butter, and it made her butter better.
 • I scream, you scream, we all scream for ice cream!
 • Do tongue twisters twist your tongue?

Những cụm từ “xoắn lưỡi” này có làm bạn líu lưỡi không?

7. Bắt chước giọng của người có phát âm bạn thích

Hãy chọn ra một người có giọng nói mà bạn yêu thích và bắt chước cách nói chuyện, nhấn nhá của người đó. Bạn có thể tùy chọn luyện nói tiếng Anh online theo một YouTuber, diễn viên điện ảnh hay ca sĩ thần tượng như Taylor Swift, Lily Collins hoặc Chris Evans…

8. Luyện nói tiếng Anh qua bài hát

Đây là một trong những phương pháp luyện nói hiệu quả không chỉ dành cho người lười mà tất cả mọi đối tượng. Thay vì những bài học khô khan, âm nhạc giúp người học trở nên thoải mái, dễ dàng tiếp nhận kiến thức một cách vui vẻ.

Đồng thời, ai cũng biết rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ có vần điệu, lên xuống cao thấp. Nghe người bản xứ nói tiếng Anh mà như hát. Bởi vì thế, tập nói tiếng Anh bằng bài hát cực kỳ tốt và hiệu quả.

9. Học tất cả các hình thái từ vựng

Để giao tiếp tiếng Anh một cách phong phú, bạn nên học tất cả các hình thái từ đó. Một từ vựng có thể có nhiều hình thái khác nhau như động từ, tính từ, danh từ…

 • Educate (động từ): giáo dục
 • Education (danh từ): Sự giáo dục
 • Educational (tính từ): Mang tính giáo dục

Các bước học một từ mới:

 • Bước 1: Bạn cần xác định được từ đó thuộc loại nào (động từ? danh từ? tính từ?…).
 • Bước 2: Tìm những hình thái còn lại của từ đó; ghi chép lại (ghi chú lại được cả cách phát âm thì càng tốt).
 • Bước 3: Tìm những từ đồng nghĩa/trái nghĩa với từ đó.

Ví dụ:

 • Nếu bạn vừa mới học từ “write”, bạn cũng nên tìm hiểu một vài hình thái khác của từ đó như là dạng quá khứ “wrote”, phân từ hai “written”.
 • Hay cặp từ đồng nghĩa như: “suggestion” = “hint”.

Việc biết được cách sử dụng chính xác một từ nào đó trong bất kỳ kiểu câu nào là rất quan trọng. Những kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn trong khi giao tiếp.

10. Học từ vựng theo cụm từ có nghĩa thay vì học từ riêng lẻ

Người bản địa thường dùng những cụm từ thay thế này. Khi nói, hãy sử dụng những cụm từ lóng hay câu thành ngữ, chúng chắc chắn giúp bạn nói tự nhiên hơn.

 Học từ vựng theo cụm từ có nghĩa thay vì học từ riêng lẻ
Học từ vựng theo cụm từ có nghĩa thay vì học từ riêng lẻ

Ví dụ cụm câu: 

 • To drift apart: xa cách, phai nhạt.
 • To hit it off: nhanh chóng trở thành bạn.
 • To enjoy someone’s company: thích dành thời gian bên ai đó.
 • Be fond of: Thích
 • Well-behaved: Cư xử tốt

Thành ngữ:

 • “A picture is worth a thousand words.
  (Nói có sách, mách có chứng.)
 • “Love you, love your dog.”
  (Yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng.)
 • “A blessing in disguise.”
  (Trong cái rủi có cái may.)

11. Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Một trong những cách học giúp nói tiếng Anh lưu loát và hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất chính là học tiếng Anh theo chủ đề. Các chủ đề học này gần gũi và thiết thực trong cuộc sống mà bạn thường xuyên sử dụng. Ví dụ như: ăn uống, mời đi xem phim, du lịch…

3. Một số bộ phim giúp người mới bắt đầu luyện nói tiếng Anh

Tự học tiếng Anh qua phim là một trong những phương pháp học hiệu quả, tiết kiệm và mang tính giải trí. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu học và không biết bộ phim nào phù hợp với bản thân, hãy tham khảo danh sách các bộ phim điển hình dưới đây nhé!

1. Friends (tạm dịch: Những người bạn)

Đây là bộ sitcom hài hước, vui nhộn được ưa chuộng ở Mỹ và các nước Châu Âu. Bộ phim Friends được xây dựng trong bối cảnh Manhattan – New York cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Kịch bản phim sử dụng các mẫu hội thoại đời thường, dễ hiểu. Đó chính là lý do giúp Friends trở thành top các bộ phim nên xem nếu muốn luyện tiếng Anh.

2. How I met your mother? (tạm dịch: Bố đã gặp mẹ như thế nào?)

Là chương trình hài của Mỹ được chiếu lần đầu trên kênh CBS vào ngày 19/9/2005. Bộ phim mang gu hài hước tinh tế cùng sự kết hợp hài hòa giữa các tình huống châm biếm, hài hước với nội dung ý nghĩa. Bộ phim truyền tải các bài học đáng giá về cuộc đời, tình yêu, tình bạn đã giúp cho bộ phim ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem. Do đó, bạn sẽ không cảm thấy bị nhàm chán khi luyện nói tiếng Anh online với bộ phim này đâu.

3. Frozen (tạm dịch: Nữ hoàng băng giá)

Frozen” chính là cơn sốt toàn cầu tại thời điểm phát hành. Phim kể về cô công chúa Elsa luôn phải đấu tranh giữa sức mạnh và tình cảm để bảo vệ mọi người xung quanh. Với từ vựng đơn giản, tốc độ nói chậm rãi kết hợp với nhạc phim bắt tay như “Let it go” khiến người xem vừa có thể học tiếng Anh vừa thư giãn.

Điều quan trọng nhất trong việc luyện nói tiếng Anh là chăm chỉ luyện tập. Một điều nữa là cố gắng vượt qua giới hạn. Hãy dành nửa tiếng luyện nói bằng cách sử dụng các phương pháp trên của unia.vn để nâng cao kỹ năng tiếng Anh nhé!

Trung tâm đào tạo tiếng anh doanh nghiệp

 • CS.PN: 68~70 Hoa Cúc, P7, Quận Phú Nhuận.
 • CS.GV: 664 Lê Quang Định, P1, Quận Gò Vấp.
 • CS.Q10: 769 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10.
 • CS.TP: 53 Gò Dầu, Tân Quý, Quận Tân Phú.

Leave a Comment