20+ Cách nói tiếng anh lưu loát

Tiếng Anh giao tiếp ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong xã hội hiện nay. Vậy làm thế nào để học cách nói tiếng anh lưu loát, trôi chảy. Trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn nói tiếng anh lưu loát cho bạn nhé!

Cách nói tiếng anh lưu loát

Xác định mục đích luyện nói tiếng Anh

Có nhiều lý do để mọi người dành thời gian luyện tập và tìm hiểu cách nói tiếng Anh lưu loát. Một vài mục đích chính có thể kể đến như:

 1. Học sinh, sinh viên ôn cần thi chứng chỉ ngoại ngữ với mong muốn đạt kết quả cao
  Thực tế, hiện nay, có rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến việc luyện thi các chứng chỉ như TOEIC, APTIS, IELTS,… Trong đó, Speaking là được coi là kỹ năng khó lấy điểm. 4 tiêu chí để đánh giá kỹ năng này bao gồm: ngữ pháp, từ vựng, phát âm và đặc biệt là độ lưu loát, mạch lạc. Trong đó, độ lưu loát khi trả lời các câu hỏi luôn là yếu tố dễ mất điểm khi các bạn tham gia các kỳ thi này.
  Vậy nên, để đạt điểm số cao, chắc chắn học sinh, sinh viên cần luyện tập cách nói tiếng Anh lưu loát, trôi chảy thường xuyên.
 2. Sinh viên muốn ứng tuyển vào BIG4 hay các tập đoàn đa quốc gia, xuyên quốc gia
  Quy trình ứng tuyển của các công ty lớn như BIG4, hay các doanh nghiệp nước ngoài khác chắc chắn bao gồm phỏng vấn tiếng anh.
  Vậy nên, việc học cách nói tiếng Anh lưu loát là điều sinh viên luôn hướng tới để có lợi cho công việc sau này.
 3. Sinh viên đại học mong muốn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra tiếng Anh trên trường
  Tiếng Anh là môn học cơ sở bắt buộc đối với nhiều ngành học như kinh tế, giáo dục, cơ khí, công nghệ thông tin,…Kiểm tra Speaking luôn là nỗi ám ảnh với nhiều sinh viên.
  Cho nên, việc rèn luyện để học cách nói tiếng Anh lưu loát là điều mỗi sinh viên cần quan tâm, trau dồi thường xuyên.
 4. Người đi làm muốn cải thiện năng suất công việc, đi công tác nước ngoài, nắm bắt cơ hội được thăng tiến
  Quá trình hội nhập toàn cầu diễn ra ngày càng mạnh mẽ, việc mua bán, trao đổi xuyên quốc gia ngày càng phổ biến hơn. Vì vậy, việc các công ty có thêm những đối tác hay khách hàng nước ngoài là điều dễ hiểu.
  Để có thể trao đổi, thuyết phục họ đòi hỏi bạn phải biết tiếng Anh và đặc biệt là biết cách nói tiếng anh lưu loát.
  Bên cạnh đó, việc đi công tác để trao đổi công việc đòi hỏi bạn phải giỏi ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp trôi chảy. Nếu bạn có được cơ hội đi nước ngoài hoàn thành việc tốt cho công ty, cơ hội thăng tiến chắc chắn sẽ rộng mở hơn.
 5. Khám phá, đi du lịch nước ngoài
  Nhiều bạn học cách nói tiếng anh lưu loát đơn giản với những câu tiếng anh thông dụng để đi du lịch, nghỉ dưỡng.

Xác định cái mình đang yếu và thiếu

“Biết mình, biết ta, trăm trận, trăm thắng”

Vậy nên, việc hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bạn thân là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là phải biết mình đang yếu và thiếu cái gì để bổ sung và trau dồi. Một số rào cản chính các bạn thường gặp phải khi học cách nói tiếng Anh lưu loát như:

 • Thiếu tự tin: Rõ ràng khi thiếu tự tin, bạn không thể trình bày ý tưởng, quan điểm của bản thân một cách trôi chảy.
 • Thiếu vốn từ vựng: Trong quá trình nói, bạn bị “ậm ừ” vì không biết dùng từ vựng gì để diễn tả ý kiến của mình.
 • Thiếu môi trường: Việc không có một môi trường để luyện nói tiếng anh 1:1 hay luyện nói tiếng anh với người nước ngoài cũng là một rào cản với người tự học tiếng Anh.
 • Phát âm yếu: Nhiều bạn học phát âm từ không kỹ dẫn đến việc ngập ngừng khi nói.
 • Yếu kỹ năng nghe: Việc nghe không rõ thông tin từ người đối diện khiến bạn gặp khó khăn trong việc phản hồi lại học.
 • Tư duy phản xạ còn chậm: Khi giao tiếp tiếng Anh, mặc dù có thể kỹ năng nghe của bạn khá tốt nhưng kỹ năng phản xạ trả lời của bạn yếu cũng khiến đoạn hội thoại diễn ra không tự nhiên.
 • Khả năng sắp xếp các ý tưởng khi nói chưa logic: Đây là điểm yếu của nhiều bạn khi nói hoặc trả lời các câu hỏi tiếng Anh.

  Vậy, làm sao để khắc phục các rào cản trên để học cách nói tiếng anh lưu loát?

Phải có vốn từ vựng

Thiếu từ vựng chắc chắn là rào cản khiến bạn không thể học cách nói tiếng Anh lưu loát.

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Hãy dành thời gian học từ vựng tiếng Anh và luyện nói tiếng anh theo chủ đề thường xuyên để ứng dụng các từ vựng đó.

Luyện nghe thường xuyên

Như đã nói ở trên, việc yếu kỹ năng nghe sẽ cản trở việc phản xạ nói của bạn. Vì vậy, nghe và nói luôn là hai kỹ năng cần trau dồi cùng nhau. Muốn nghe tốt phải nói chuẩn và muốn nói lưu loát cần nghe thường xuyên.

Một số trang web luyện nghe tiếng anh và kênh youtube luyện nghe tiếng anh hiệu quả như:

 1. Tedtalk
 2. VoiceTube
 3. Lavendaire
 4. Goalcast
 5. English Speeches

Học tiếng Anh qua bài hát

Nếu đã quá chán ngấy với việc học cách nói tiếng Anh lưu loát qua các tài liệu thì nghe nhạc tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa học, vừa thư giãn.

Một số bài hát tiếng anh đình đám bạn có thể tham khảo:

Top 10 ca khúc tiếng anh đình đám

Luyện nói tiếng Anh mọi lúc

 • Cố gắng dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để thực hành các bài luyện nói tiếng anh hay các đoạn văn luyện nói tiếng anh trong sách vở hay trên các website, kênh youtube,…
 • Tập gọi tên các đồ vật xung quanh mình bằng tiếng Anh.
 • Mạnh dạn bắt chuyện với người nước ngoài trên phố, sân bay, hồ Gươm,…để luyện nói tiếng anh với người nước ngoài

Chỉ nói không quan tâm đến ngữ pháp

Sai ngữ pháp là vấn đề thường gặp ở các bạn đang học cách nói tiếng anh lưu loát. Cho nên, nhiều bạn không tự tin giao tiếp tiếng Anh vì các bạn sợ sai ngữ pháp.

Tuy nhiên, trong giao tiếp tiếng anh thông thường, sai ngữ pháp không hẳn là một vấn đề quá trầm trọng, trừ khi bạn tham gia các kỳ thi hay kiểm tra nói. Thực tế, người nước ngoài vẫn hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải khi bạn mắc một chút lỗi ngữ pháp khi nói.

Bên cạnh đó, nếu vì sợ sai ngữ pháp mà trở nên tự ti và ít nói tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ không học được cách nói tiếng anh lưu loát. Vậy nên, hãy cứ nói, đừng quá quan tâm đến ngữ pháp, quan trọng là khi sai, bạn nhận lỗi và sửa chữa chúng. Điều đó sẽ giúp ngữ pháp của bạn cải thiện và kỹ năng nói từ đó trở nên tốt hơn.

Luyện nói tiếng Anh trước gương

Tự học tiếng Anh bằng cách tự đứng nói trước gương là phương pháp được nhiều bạn áp dụng khi học cách nói tiếng anh lưu loát mỗi ngày.

Một trong những lợi ích của cách học này đó là giúp bạn trở nên tự tin hơn khi nói trước đám đông. Ngoài ra, kĩ năng sử dụng body language khi diễn thuyết tiếng Anh của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Tự độc thoại bằng tiếng Anh

Đây là cách học nói tiếng anh lưu loát bạn có thể áp dụng ở mọi nơi, mọi lúc. Đây cũng có thể coi là cách luyện nói tiếng anh miễn phí đặc biệt đối với các bạn tự học tiếng anh tại nhà.

Bắt chước

Bắt chước hay phương pháp Shadowing là phương pháp không còn xa lạ với người học nói tiếng anh.

Bạn vào các trang web luyện nghe tiếng anh hay các web luyện nói tiếng anh. Sau đó, tiến hành xem/nghe các video/audio và nhại theo đúng âm, đúng ngữ điệu.

Nhấn trọng âm

Trọng âm cũng là yếu tố cần quan tâm khi học cách nói tiếng anh lưu loát.

Tham khảo chi tiết cách nhấn trọng âm của từ tại: Quy tắc đánh dấu trọng âm trong Tiếng Anh [Đầy đủ + Dễ Nhớ]

Luyện tongue twisters

Luyện nói tiếng anh với các câu, từ “xoắn lưỡi” sẽ giúp phát âm của bạn được cải thiện rõ rệt, từ đó cải thiện độ lưu loát khi nói tiếng anh.

Dưới đây là một số câu thú vị bạn có thể học:

Luyện tongue twisters

Học trên các website luyện nói tiếng Anh

Dưới đây là top 10 trang web giúp bạn luyện nói tiếng Anh hiệu quả tại nhà:

Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nói ậm ờ, thiếu trôi chảy là vấn đề thường gặp nhất khi nói tiếng Anh. Có nhiều lý do cho vấn đề này như: vốn từ vựng, ngữ pháp không đủ; thiếu tự tin khi giao tiếp. Đặc biệt là việc khi nói, các bạn có thói quen dịch từng từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Để học cách nói tiếng anh lưu loát, trôi chảy hơn, hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, tránh việc dịch từng từ một từ tiếng mẹ đẻ.

Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Việc học quá nhiều ngữ pháp nhưng không áp dụng được để giao tiếp là vấn đề thường gặp ở hầu hết người học tiếng Anh.

Vậy nên, khi học cách nói tiếng Anh lưu loát, điều quan trọng nhất là bạn phải luyện nói thường xuyên. Ngữ pháp quan trọng nhưng không nên học quá nhiều, mà học đến đâu cần áp dụng luyện nói đến đó để nhớ lâu và việc học ngữ pháp có hiệu quả hơn.

Học cụm từ và câu mà người bản xứ hay dùng

Việc học và bắt chước thành thói quen các câu, cụm từ mà người bản xứ thường sử dụng là một trong những cách nói tiếng anh lưu loát dễ áp dụng nhất.

Bạn có thể tìm kiếm xem các video, blog hằng ngày của người nước ngoài hay xem các bộ phim Anh-Mỹ.

Những câu nói tiếng anh thông dụng

Phát âm đúng

Để phát âm đúng và nói tiếng anh trôi chảy hơn, bạn cần nắm vững 44 âm cơ bản trong bảng IPA

Bảng phiên âm tiếng anh IPA

Tránh nói quá nhanh

Việc nói nhanh không đồng nghĩa với việc nói lưu loát. Thậm chí, việc nói quá nhanh còn gây tác động trái chiều khiến bài nói của bạn thiếu trôi chảy.

Ví dụ như khi bạn trình bày một vấn đề, nói quá nhanh có thể khiến cho não bộ của bạn không kịp trích xuất thông tin. Khi bạn bị ngập ngừng ở đoạn nào đó thì sự ngập ngừng của bạn sẽ hiện rất rõ. Đôi khi nói quá nhanh là do bạn không tự tin, quá mất bình tĩnh khi nói.

Thường xuyên sử dụng tiếng Anh mỗi ngày

Sau khi đã dành thời gian học cách nói tiếng anh lưu loát, bạn phải thường xuyên thực hành để trau dồi bằng việc thường xuyên sử dụng nó.

Giữ Tâm Thế Thoải Mái Khi Nói Tiếng Anh

Mất bình tĩnh khi nói rõ ràng khiến bài nói của bạn thiếu sự trôi chảy, lưu loát. Vậy nên, khi nói cần giữ tâm thế thoải mái, bình tĩnh để chia sẻ.

Để làm được điều này, không có cách nào khác ngoài việc thực hành và học cách nói tiếng anh lưu loát mỗi ngày.

Đăng ký khóa học giao tiếp tại trung tâm Uni Academy

Có nhiều cách để luyện nói tiếng anh, tuy nhiên để có một lộ trình học hiệu quả, tiết kiệm thời gian và có thêm động lực, việc tìm kiếm một khóa học hiệu quả là một khoản đầu tư tuyệt vời phải không nào!

Tìm hiểu 5 lưu ý bạn nên quan tâm khi chọn khóa học tiếng Anh tại đây

Ghé thăm Unia.vn để biết thêm thông tin chi tiết!

Từ khóa:
Luyện nói tiếng anh theo chủ đề,
Hướng dẫn nói tiếng anh lưu loát,
Tự học tiếng anh,
Trang web luyện nghe tiếng anh,
Bài luyện nói tiếng anh,
Web luyện nói tiếng anh,
Luyện nói tiếng anh miễn phí,
Luyện nói tiếng anh 1 1,
Đoạn văn luyện nói tiếng anh,
Luyện nói tiếng anh với người nước ngoài

Trung tâm đào tạo tiếng anh doanh nghiệp

 • CS.PN: 68~70 Hoa Cúc, P7, Quận Phú Nhuận.
 • CS.GV: 664 Lê Quang Định, P1, Quận Gò Vấp.
 • CS.Q10: 769 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10.
 • CS.TP: 53 Gò Dầu, Tân Quý, Quận Tân Phú.

Leave a Comment