Cách cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh

Để sử dụng tiếng Anh lưu loát, ai cũng sẽ phải đối mặt với không ít trở ngại từ việc thông thạo các quy tắc ngữ pháp khó nhằn đến việc ghi nhớ các cách chia động từ rắc rối. Và có lẽ, thử thách lớn nhất mà dường như tất cả mọi người gặp phải đó là nắm được cách phát âm trong tiếng Anh.

Nếu muốn xóa tan “cơn ác mộng” phát âm tiếng Anh một cách nhẹ nhàng và hiệu quả, bạn có thể thử các cách cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh dưới đây. 

1. Học cách lắng nghe

Chúng ta đang bàn về chuyện phát âm, vậy tại sao lại có sự xuất hiện của cả kỹ năng nghe ở đây nhỉ? Thật ra, việc luyện kỹ năng “lắng nghe” tiếng Anh sẽ giúp chúng ta ít nhiều trong việc hiểu được các từ vựng tiếng Anh thông dụng.

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ dễ nhầm lẫn. Ví dụ:  sleep và slip, chin và shin… Bạn cần phải phân biệt được mỗi từ thì mới phát âm đúng được.

Xem thêm: Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Chú ý đến cách chuyển động của khẩu hình khi phát âm

Chú ý đến cách chuyển động của khẩu hình khi phát âm
Chú ý đến cách chuyển động của khẩu hình khi phát âm

Tất cả các âm thanh con người phát ra đều do chuyển động của lưỡi và cơ hàm. Khi chúng ta gặp khó khăn trong việc bắt chước phát âm một từ nào đó, có thể chúng ta cần xem lại một số điều trước đã.

Khi chúng ta nghe một từ mới, hãy xem thử xem khẩu hình của người nói như thế nào. Nghe hơi lạ phải không? Nhưng cứ thử quan sát xem sao nhé! Khi nói, khẩu hình của người nói có mở to hết không? Bờ môi có cong lại như đang kiểu “o tròn môi” không? Tiếng Anh có một sự phụ thuộc rất nhiều vào chuyển động của khẩu hình hơn hẳn nhiều ngôn ngữ khác. Điều này giải thích được lý do tại sao một số học viên cảm thấy việc học phát âm tiếng Anh như một cực hình.

Bên cạnh đó, lưỡi đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm chuẩn. Chúng ta không thể thấy được lưỡi của người nói khi họ đang nói chuyện với chúng ta, nhưng nếu biết trước được vị trí của lưỡi và âm thanh tạo ra ở các vị trí ấy sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. 

Xem thêm: Bảng phiên âm tiếng Anh IPA – Cách phát âm chuẩn quốc tế

3. Chia nhỏ 1 từ ra thành nhiều âm

Những từ dài trong tiếng Anh thường chứa đựng nhiều âm tiết nhỏ bên trong. Hãy ghi chép vào một cuốn sổ các từ đó và học cách phát âm chúng sao cho chuẩn mới thôi. Bằng phương pháp này, bạn có thể học một lúc nhiều âm tiết khác nhau chỉ thông qua một từ duy nhất. Nhờ vậy mà việc phát âm những từ vựng ngắn cũng trở nên đơn giản hơn.

Để cách này phát huy hiệu quả được tốt nhất, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển đáng tin cậy về phát âm. Từ điển sẽ chỉ ra giúp bạn chính xác âm tiết của từng từ, và có thể còn gợi ý cho bạn một số ngữ cảnh để dùng các từ đó sao cho phù hợp.

4. Ghi chú trọng âm (dấu nhấn) của từ

Trọng âm từ đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt được từ này với từ khác khi chúng ta nghe và nói tiếng Anh. Việc đặt sai trọng âm có thể dẫn đến hiểu nhầm do một từ được viết giống nhau nhưng có trọng âm khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

Nếu không đọc đúng trọng âm thì sẽ khiến người nghe hiểu nhầm ý bạn, gây khó khăn cho giao tiếp và làm cho cuộc đối thoại trở nên nhàm chán, không lôi cuốn.

Ví dụ:

Từ “Present”

  • Nhấn âm đầu: “PREsent” nghĩa là “ngay lúc này”.
  • Nhấn âm cuối: “PreSENT” nghĩa là “tặng quà” hoặc “biểu diễn”.

5. Ghi âm hoặc quay phim lại những khi bạn luyện phát âm

Khi nói chuyện bằng ngoại ngữ, do quá tập trung vào suy nghĩ nội dung và lựa chọn cách diễn đạt, nhiều người không thể kiểm soát được các lỗi sai phát âm. Điều này có thể được cải thiện nhờ ghi âm lại khi luyện tập. Những bài khi âm có thể giúp bạn nhận ra vấn đề của mình khi nói và tìm cách giải quyết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự quay video để chú ý hơn đến các cử động cơ miệng, môi, và lưỡi khi nói. Từ đó, bạn có thể so sánh với cách người bản xứ phát âm để tìm ra những vấn đề của bản thân.

6. Luyện phát âm cùng bạn bè

Bạn nên tập thói quen luyện phát âm cùng bạn bè
Bạn nên tập thói quen luyện phát âm cùng bạn bè

Luyện nói cùng một người bản ngữ đang học tiếng Việt là lựa chọn lí tưởng nhất, vì khi đó hai bạn có thể vừa giúp đỡ nhau học ngôn ngữ của đối phương, vừa có thêm cảm hứng để duy trì việc luyện tập. Nếu không tìm được bạn học như vậy, hãy nghĩ đến việc đàm thoại với một người Việt có trình độ tiếng Anh cao hơn bạn để họ phát hiện và chỉnh giúp bạn những lỗi phát âm thường thấy của người Việt.

Trong trường hợp không quen ai, bạn có thể tìm tới những nơi có nhiều người ngoại quốc lui tới để bắt chuyện làm quen, hoặc các buổi hội thảo có mời diễn giả nước ngoài và có phần Thảo luận giữa những người tham gia để luyện tập phản xạ và giao tiếp.

Hãy thử những cách cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh trên đây một lần. Bạn sẽ tìm ra được cách tốt nhất cho mình. Không có cách nào giúp bạn sửa lỗi ngay lập tức, nhưng chúng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình khi luyện tập thường xuyên.

UNI Academy

Học thử ielts

Bình luận