Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Nhiều bạn loay hoay mãi rằng không biết tại sao học tiếng Anh giao tiếp mãi vẫn thấy khó, vẫn thấy không hiệu quả? Đâu là phương thức học hiệu quả và nếu như tự học thì cần làm những gì để học thành công? Chúng tôi sẽ chia sẻ cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. do người học tiếng Anh giao tiếp thấy khó khăn là gì?

Bỡ ngỡ khi mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu bạn sẽ choáng ngợp bởi lượng từ vựng cần phải học, cấu trúc ngữ pháp phải nắm vững hay các cụm từ, từ ngữ chuyên ngành trong từng lĩnh vực. Thêm vào đó là trong phần nói bạn cần học thuộc các quy tắc phát âm, trọng âm hay nối từ giữa các từ trong câu.

Bạn cần lập ra mục tiêu, kế hoạch cho từng phần để từ đó đi từng bước dễ dàng hơn trên con đường học tập.

Xem thêm: 5 bước luyện phát âm tiếng Anh chỉ với 10 phút mỗi ngày

Đặt ra mục tiêu quá cao

Dù rất muốn mau chóng có kết quả nhưng bạn không thể đặt mục tiêu quá ngắn như thành thạo giao tiếp trong 1 tháng. 

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Thời gian ngắn hạn nhưng mục tiêu quá cao dễ khiến cho bạn mệt mỏi, chán nản và sớm từ bỏ. Bạn có thể đặt một mục tiêu cao nhất cho bản thân nhưng nên chia nhỏ các mục tiêu thành từng mục tiêu nữa để hoàn thành. Có như vậy, bạn sẽ có thể theo suốt quá trình đến cuối cùng.

Không lựa chọn được tài liệu học tập phù hợp

Để bước vào thực hành, trước hết bạn cần đầu tư vào lượng kiến thức. Các kiến thức này bạn có thể học qua các tài liệu sách vở có rất nhiều trên thị trường. Việc của bạn là đánh giá năng lực của bản thân đang mức nào, từ đó tìm hiểu từ những người đi trước hoặc thầy cô giáo có chuyên môn để lựa chọn tài liệu phù hợp, tránh chọn sai những tài liệu kém chất lượng gây sai lệch trong kiến thức và không đem lại hiệu quả trong học tập.

Không được thực hành thường xuyên

Học phải đi đôi với hành đó là nguyên tắc giúp bạn học gì cũng thành công, kể cả đối với tiếng Anh giao tiếp. 

Học theo nhóm là một cách tạo môi trường luyện tập thường xuyên
Học theo nhóm là một cách tạo môi trường luyện tập thường xuyên

Sau quá trình tích lũy kiến thức, nếu không có sự thực hành thì lượng kiến thức này cũng sẽ dần mai một theo thời gian. Đặc biệt với tiếng Anh giao tiếp hai kỹ năng Nghe và Nói luôn cần sự luyện tập, trau dồi thường xuyên mới có được phản xạ khi giao tiếp.

Xem thêm: 5 lý do khiến bạn mãi không giỏi tiếng Anh

2. Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Để học tiếng Anh giao tiếp tốt đầu tiêu bạn cần xác định mục tiêu cuối cùng của mình là gì, trong đó theo từng khoảng thời gian thì cần đạt được gì. Từ đó xây dựng lộ trình cũng như phương pháp học phù hợp với bản thân.

Trên các diễn đàn hiện nay có rất nhiều chia sẻ về các phương pháp học tập sao cho hiệu quả. bạn có thể tham khảo và tự xây dựng một phương pháp riêng cho mình. Bạn có thể chia sẻ lộ trình của mình, tìm kiếm những bạn khác hoặc các nhóm tự học chung mục tiêu để có thêm động lực trong quá trình học tập.

Còn trong trường hợp cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn phương thức học, bạn có thể tham gia các khóa học từ các thầy cô giáo giỏi hoặc các trung tâm ngoại ngữ, đặc biệt các trung tâm có giáo viên bản ngữ giảng dạy.

Dẫu học theo phương thức nào, điều quan trọng nhất vẫn là ở bản thân bạn. Bạn cần có tính tự giác cao trong việc học, bắt tay vào học với tinh thần tự giác cao độ, hoàn thành các mục tiêu theo ngày, theo tháng đúng lộ trình. Đảm bảo được các yếu tố trên chắc chắn bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra.

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Anh mỗi ngày cho người bận rộn

3. Cách tự học tiếng Anh Giao tiếp tại nhà

Gạt bỏ tâm lý sợ hãi và kiên trì đến cùng

Đa số những bạn tự học tiếng Anh đều có tâm lý là “sợ”: sợ mắc lỗi, sợ bị cười chê, sợ thất bại,… Chính vì nỗi sợ này mà các bạn rất ngại hoặc không tự tin vào bản thân khi giao tiếp bằng tiếng Anh, nhưng điều chính ở đây là có tập luyện, có sai sót, khi được sửa bạn mới có thể ghi nhớ lâu hơn và sau này đảm bảo sẽ không phạm phải lỗi sai này nữa.

Vì vậy, hãy gạt bỏ tâm lý sợ hãi, hãy mạnh dạn tự tin vào bản thân, sau nhiều lần sai đến một ngày bạn sẽ nhận ra mình không còn lặp lại những lỗi sai ngớ ngẩn đó nữa, thay vào đó bạn hiểu rõ hơn và sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn rất nhiều. Đó chính là lúc bạn đã đạt được mục tiêu của mình

Chuẩn bị vốn từ vựng vững chắc theo ngữ cảnh, chủ đề

Một trong những bước quan trọng để có thể học giao tiếp tiếng Anh tốt đó chính là trang bị kho từ vựng cơ bản. Thông thường chỉ có khoảng 2500 – 3000 từ vựng được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày hay trong công việc.

Tích lũy từ vựng cơ bản qua việc nghe và đọc. Luyện tập nghe nhạc, xem phim, nghe Postcard hoặc những kênh tự học tiếng Anh trên Youtube hay đọc báo là những cách học miễn phí và hiệu quả cho việc tích lũy từ vựng. Bạn có thể lựa chọn chủ đề mình thích và tích lũy từ vựng từ đó mở rộng nâng cao dần vốn từ của mình.

Xem thêm: 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

Thay đổi phương pháp học ngữ pháp

Khi mới được tiếp xúc với tiếng Anh chắc hẳn các bạn đều học ngữ pháp theo cách mở sách ngữ pháp, học lý thuyết và hoàn thành những bài tập theo từng bài học.

Cách học này lâu dần chính là rào cản khiến bạn lúng túng trong giao tiếp bởi khi muốn nói một điều gì đó, bạn sẽ có phản xạ tìm cấu trúc ngữ pháp nào, cách dùng như thế nào và liệu nó có đúng hay không,… Điều này sẽ khiến cho phản ứng của bạn bị chậm lại và không thể diễn đạt một cách trôi chảy, tự nhiên được.

Thay vào việc học thuộc ngữ pháp bạn hãy học theo các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề, và hãy đọc thật nhiều. Từ các mẫu ví dụ cụ thể đó bạn có thể hiểu được dùng cấu trúc nào là đúng, là sai, cấu trúc nào hợp cho hoàn cảnh này. Việc sử dụng ngữ pháp sẽ đơn giản và tự nhiên hơn rất nhiều.

Luyện phát âm chuẩn và lưu loát

Yếu tố đầu tiên trong việc phát âm đó là phát âm chuẩn. Bạn cần kiểm tra xem mình còn phát âm âm nào sai, đã phát âm đúng theo bảng IPA. Dù có lượng từ vựng phong phú, ngữ pháp chuẩn nhưng khả năng phát âm không chuẩn vậy người giao tiếp cùng bạn không thể hiểu ý bạn, vậy là cũng không đạt được mục đích giao tiếp hiệu quả.

Sau khi phát âm chuẩn hãy tiếp đến bước nói lưu loát. Lưu loát ở đây không phải là bạn nói các từ ở tốc độ nhanh mà là ở kỹ thuật nối âm, ngữ điệu, lược âm,… trong một câu. Để thành thạo kỹ năng này, bạn cần thực hành các mẫu câu giao tiếp thường xuyên, luyện nghe nhiều để nắm rõ các quy tắc.

Tạo môi trường luyện tập 

Giao tiếp thành thạo cần có môi trường để luyện tập. Bạn có thể tìm các môi trường này trên các diễn đàn đó là những nhóm tự học, tự luyện tập giao tiếp với nhau, tuy nhiên bạn cần lựa chọn các nhóm học có trình độ như bạn hoặc cao hơn để học hỏi thêm. 

Hay bạn có thể tìm đến các trung tâm ngoại ngữ uy tín, đăng ký và tham gia vào các lớp học giao tiếp. Tại đây bạn sẽ được kiểm tra trình độ và tư vấn các lớp học phù hợp.

Hoặc nếu chưa có điều kiện về mặt thời gian và kinh tế để tham gia các hình thức trên, bạn hoàn toàn có thể tự tạo môi trường cho mình tại nhà: bạn nói trước gương, ghi âm và nghe lại để biết những lỗi sai vẫn còn và sửa chúng, hay tải các ứng dụng luyện nói trên điện thoại, tập suy nghĩ bằng tiếng Anh,…

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp cho bạn xác định được rõ hơn về những khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp cũng như cách học tại nhà hiệu quả.

Chúc bạn học tập tốt và luôn thành công!

UNI Academy

Học thử ielts

Bình luận