5 mẹo để CV của bạn trở nên hấp dẫn với nhà tuyển dụng

Một CV không chỉ là một bản liệt kê quá trình làm việc của bạn , mà nó là một hình thức mà bạn đang tiếp thị chính mình. Vì thế để nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn, hãy chăm chút và chuẩn bị thật kỹ CV của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 5 mẹo để CV của bạn trở nên hấp dẫn với nhà tuyển dụng.

1. Sử dụng các dữ liệu để làm nổi bật trách nhiệm của bạn

Khi nói đến kinh nghiệm làm việc, điều quan trọng là ngắn gọn nhưng vẫn thể hiện giá trị của bạn. Vì vậy, thay vì dùng một đoạn văn dài về cách bạn quản lý 10 người, bao gồm nhân viên marketing, thiết kế và copywriter, hãy ngắn gọn hơn với các số liệu, ví dụ: Nhân viên báo cáo trực tiếp: 10 – Quản lý ngân sách: 500 triệu đồng – Doanh thu: 5 tỷ đồng. Điều này giúp cho thông tin quan trọng dễ đọc trong nháy mắt trong khi vẫn cho thấy phạm vi công việc bạn phải chịu trách nhiệm.

2. Sử dụng những từ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng quan tâm đến việc làm thế nào thành công trong quá khứ của bạn có thể giúp giải quyết các vấn đề hiện tại của họ. Mặc dù bạn có thể không biết những khó khăn cụ thể họ cần giải quyết nhưng tất cả các nhà tuyển dụng đều quan tâm đến cách họ có thể tiết kiệm tiền hoặc thời gian, tăng doanh thu, làm cho công việc của họ dễ dàng hơn, trở nên cạnh tranh hơn và tạo ra các mối quan hệ tốt hơn. Hãy ghi nhớ điều này khi liệt kê các thành tích của bạn.

3. Cân nhắc việc đưa ảnh vào CV

Trừ khi bạn ứng tuyển vào các vị trí như người mẫu, diễn viên, CV của bạn mới bắt buộc phải có ảnh. Nhà tuyển dụng các vị trí đặc thù này mới cần quan tâm đến dung nhan, diện mạo của bạn ra sao. Các vị trí tuyển dụng chuyên môn khác như kế toán, kĩ sư, nhân viên văn phòng… thường không có yêu cầu bắt buộc phải có ảnh trong CV.

Tuy câu trả lời cho câu hỏi CV có cần ảnh không là không bắt buộc nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể bổ sung một tấm ảnh chuyên nghiệp. Lưu ý là tấm ảnh đó phải thật rõ mặt và thể hiện được đúng thần thái của bản thân bạn. Những chiếc ảnh thẻ 3×4 hay 4×6 đừng bao giờ xuất hiện trong CV của bạn, bởi nó rất dễ gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Những bức ảnh selfie cũng tuyệt đối không được có mặt trong CV. Nó sẽ góp phần khiến bộ hồ sơ của bạn thêm yếu tố để bị… vứt vào sọt rác.

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Trong trường hợp bạn tới tham dự phỏng vấn tại một hội chợ việc làm, trong số vô vàn các ứng viên tham gia ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể ấn tượng với bạn vì những kĩ năng và kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được, nhưng khi trở về công ty, họ khó có thể nhớ được bạn là ai. Lúc này, sự xuất hiện của một tấm ảnh chân dung có trong CV sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng sâu sắc và gợi nhớ cho các nhà tuyển dụng một cách dễ dàng.

4. Trình bày CV theo trình tự logic

Trình bày CV theo trình tự logic
Trình bày CV theo trình tự logic

Bên cạnh yếu tố trình bày rõ ràng chính cách viết CV thật logic – ứng viên nên lưu ý. Các mục có trong CV được thể hiện theo mối liên hệ với nhau sẽ giúp cho chuyên viên nhân sự dễ dàng hiểu bạn. Thông thường có 2 trình tự đối với viết hồ sơ xin việc. 

  • Trình tự thời gian: Đây là dạng trình bày truyền thống và hiệu quả cao. Đồng thời phù hợp cho cả ứng viên không giỏi văn chương, viết lách. Theo thứ tự thời gian các mục lần lượt là lý lịch cá nhân – thế mạnh – khuyết điểm – trình độ học vấn – thành tích – kinh nghiệm – nguyện vọng trong công việc.
  • Trình tự nhiệm vụ – chức năng: Loại định dạng này sẽ thích hợp cho việc ứng tuyển ở vị trí cấp cao đồng thời ứng viên có nhiều kinh nghiệm. Cứ một tên công việc hoặc hoạt động sẽ đi kèm với các nhiệm vụ, chức năng. Ví dụ: “Tôi từng đảm nhận vị trí trưởng phòng marketing, tôi thực hiện việc lập kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu thị trường, phân chia nhiệm vụ cho nhân sự cấp dưới,…”

5. Số trang của hồ sơ xin việc

Thông thường mẫu CV xin việc sẽ có kích thước 1 trang a4 là chuẩn nhất, trong trường hợp bạn lỡ viết dài hơn, buộc phải chỉnh sửa. Có hai cách được nhiều người vận dụng là rút ngắn lại một số mục hoặc chỉnh sửa font chữ. 

  • Những mục có thể rút ngắn: giới thiệu bản thân, quá trình học vấn, thế mạnh và điểm yếu. Để thu gọn các mục này, bạn cần dùng từ ngữ đa nghĩa, bỏ bớt các từ như “và, thì, là, rằng,…”
  • Chỉnh sửa font chữ khi viết dài hơn 1 trang a4, sang trang thứ 2 một vài dòng. Lưu ý, chỉ click xuống từ 0.25 – 0.5 để đảm bảo độ thẩm mỹ cho bản CV. Không nên quá cố chấp thu nhỏ cỡ chữ sẽ khiến hồ sơ xin việc trở nên rối mắt đồng thời chuyên viên nhân sự khó đọc.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn 5 mẹo để CV của bạn trở nên hấp dẫn với nhà tuyển dụng. Hãy lưu lại và sử dụng khi cần thiết nhé! Chúc các bạn thành công.

Trung tâm đào tạo tiếng anh doanh nghiệp

  • CS.PN: 68~70 Hoa Cúc, P7, Quận Phú Nhuận.
  • CS.GV: 664 Lê Quang Định, P1, Quận Gò Vấp.
  • CS.Q10: 769 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10.
  • CS.TP: 53 Gò Dầu, Tân Quý, Quận Tân Phú.

Leave a Comment