Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh ít ai biết

 Phát âm tiếng Anh chuẩn là cơ sở đầu tiên của kỹ năng nói và là kỹ năng quan trọng nếu muốn nghe nói tiếng Anh thành thạo. Vì vậy, hôm nay unia.vn sẽ chia sẽ cho bạn phương pháp luyện phát âm tiếng Anh qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Lý do học phát âm tiếng Anh

Khi đã luyện được phát âm tốt đồng nghĩa với việc khả năng nghe của bạn cũng sẽ cải thiện đáng kể. Trở nên tự tin hơn khi giao tiếp vì tiếng Anh đã không còn là rào cản giữa bạn và mọi người nữa.

Nên học phát âm Anh – Mỹ (American English) hay Anh – Anh (British English)?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy xem qua sự khác biệt giữa 2 giọng đọc này nhé:

Giọng Anh – Mỹ

Giọng Anh – Mỹ
Giọng Anh – Mỹ

Bạn thường được nghe giọng này trên phim ảnh, các bài hát,… Đây là giọng Mỹ phổ thông và được coi là quy chuẩn. Dù mỗi vùng miền đều có âm địa phương, nhưng khác biệt không đáng kể.

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Khi sử dụng giọng Anh Mỹ, bất cứ ai nói tiếng Anh đều có thể hiểu bạn dễ dàng. Có rất nhiều tài liệu, phim ảnh, các chương trình truyền hình,…dùng giọng này. Vì thế, việc tìm nghe và học tập sẽ đơn giản hơn.

Giọng Anh – Anh

Đây được xem là giọng chính thống, giọng của tầng lớp trên: “Queen’s English”. Dù chỉ được nói bởi thiểu số người Anh nhưng lại khá phổ biến trên phim ảnh truyền hình. Anh – Anh khá khó nghe với những ai mới tiếp xúc tiếng Anh.
Và tất nhiên, nếu bạn nói giọng Nữ hoàng, mọi người nói tiếng Anh sẽ hiểu bạn. Bên cạnh đó, các từ điển Anh – Anh lại mang tính học thuật hơn các từ điển Anh – Mỹ.

Quyết định học theo kiểu phát âm nào hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Quan trọng là:

  • Bạn yêu thích giọng đọc nào?
  • Bạn bắt chước chất giọng nào dễ hơn?
  • Trong môi trường học tập hay làm việc, mọi người thường giao tiếp bằng giọng nào?

Xem thêm các bài viết khác:

2. Phương pháp luyện phát âm

2.1. Nghe tiếng Anh thường xuyên

Nghe tiếng Anh thường xuyên
Nghe tiếng Anh thường xuyên

Cách tốt nhất để học phát âm là nghe người bản ngữ. Có rất nhiều podcast và video bạn có thể sử dụng để giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Nghe ít nhất 1 podcast hoặc video mỗi ngày. Bạn có thể xem một chương trình TV, nghe một chương trình radio hoặc tìm kiếm các chương trình trên internet.

2.2. Đọc bản ghi của video hoặc podcast khi bạn nghe

Đọc bản ghi của video hoặc podcast khi bạn nghe
Đọc bản ghi của video hoặc podcast khi bạn nghe

Đọc theo sẽ giúp bạn ghép âm thanh với các chữ cái. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra cách các từ riêng lẻ được đánh vần hoặc phát âm.

Trên video và YouTube, bật phụ đề chi tiết. Đọc chú thích khi video đi cùng.

2.3. Bắt chước ngữ điệu của bản ghi âm

Bắt chước ngữ điệu của bản ghi âm
Bắt chước ngữ điệu của bản ghi âm.

Trong tiếng Anh, một phần của phát âm là một cái gì đó gọi là ngữ điệu – đó là nhịp điệu và cao độ của những từ được nói của bạn. Nghe một câu hoặc clip ngắn từ bản ghi âm. Lặp lại những gì người nói nói trong khi cố gắng sao chép nhịp điệu giọng nói của họ.

Đây là thời điểm tốt để ghi âm lại chính mình nói. So sánh bản ghi của bạn với video gốc hoặc podcast.

Nếu bạn học lớp tiếng Anh, hãy nhờ giáo viên của bạn nghe đoạn ghi âm. Hỏi họ làm thế nào bạn có thể cải thiện và chỉ ra lỗi để bạn sửa lại.

2.4. Nói chuyện với trợ lý ảo trong smartphone của chính mình

Nói chuyện với trợ lý ảo trong smartphone của chính mình
Nói chuyện với trợ lý ảo trong smartphone của chính mình

Có một vài ứng dụng và chương trình sẽ chuyển đổi lời nói của bạn thành văn bản. Nếu bạn phát âm sai một cái gì đó, nó sẽ cho bạn biết. Bạn có thể sử dụng chương trình dịch thuật như Google Dịch, chương trình học ngôn ngữ như Dictation.io hoặc chương trình trợ lý điện tử như Siri hoặc Alexa.

Đây là cách phát hiện lỗi phát âm khá hữu dụng nếu bạn chưa biết mình cần sữa những lỗi nào.             

2.5. Tìm một người bản ngữ để làm bạn tiếng Anh của bạn

Hiện nay có rất nhiều chương trình học và ứng dụng hay cho phép người học có cơ hội tiếp cận với người bản ngữ để giao tiếp và trau dồi tiếng Anh.

Trước khi mua các gói này, người học có quyền được đăng ký bản dùng thử để xem liệu có hợp với bản thân không. Ví dụ: Elsa, Cambly…

2.6. Tạo flashcards cho mỗi từ

Tạo flashcards cho mỗi từ
Tạo flashcards cho mỗi từ

Ghi nhớ thẻ theo bộ 10. Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu nghĩa và cách phát âm của từ này với nhau. Bạn có thể tự tạo thẻ ghi chú bằng thẻ ghi tay hoặc sử dụng ứng dụng thẻ ghi chú trên điện thoại.

Thêm hình ảnh vào flashcards của bạn. Điều này sẽ làm cho thẻ của bạn hiệu quả hơn.

2.7. Tra cứu cách phát âm từ trong từ điển

Tra cứu cách phát âm từ trong từ điển
Tra cứu cách phát âm từ trong từ điển

Tập thói quen tra từ điển trực tuyến, như Oxford hoặc Cambrigde hoặc MacMillan Dictionary, thường cung cấp các mẫu âm thanh cho mỗi từ. Nhấp vào biểu tượng loa để nghe. Ngoài ra, nếu bạn biết Bảng chữ cái ngữ âm quốc tế (IPA), hãy đọc các ký hiệu phát âm.

Đừng chủ quan nghĩ rằng mình có thể biết cách phát âm từ mới mà không tra từ điển.

2.8. Thực hành “tongue twisters” trong tiếng Anh

Thực hành “tongue twisters” trong tiếng Anh
Thực hành “tongue twisters” trong tiếng Anh

“Tongue twisters” là một chuỗi những cụm từ khó nói nhanh trong tiếng Anh vì chúng chứa nhiều âm thanh tương tự nhau. Đây là một cách tuyệt vời cho những người học nâng cao để thực hành các kỹ năng của họ. Cố gắng nói các cụm từ sau đây một cách chính xác. Khi bạn thành thạo chúng, hãy thử nói chúng nhanh hơn.

Ví dụ:

  • She sells sea shells on the sea shore.
  • Peter Piper picked a peck of pickled peppers.
  • Red lorry, yellow lorry, red lorry, yellow lorry.

3. Các lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

Sau khi nắm được các cách để nâng cao phát âm, hãy cùng điểm ra những sai lầm của người Việt chúng ta khi nói tiếng Anh nhé.

Các lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt
Các lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

“Lược bớt” âm cuối

Đây là lỗi gặp nhiều nhất khi người Việt phát âm tiếng Anh vì trong tiếng Việt không đọc các âm cuối. Lỗi này có thể gây ra vài hiểu lầm.

Ví dụ khi đọc các từ: wife, wine, white. Nếu không bật hơi âm cuối, người đối diện có thể hiểu sai ý hoặc không hiểu câu chuyện.

Không biết cách đọc phiên âm tiếng Anh khi tra từ điển

Từ nhỏ, chúng ta thường đọc và bắt chước theo những gì được dạy. Vì thế, bảng IPA là hoàn toàn xa lạ. Khi tra từ điển, học sinh không thể hiểu được phần phiên âm, dẫn đến việc không biết sửa lỗi sai phát âm như thế nào.

Phát âm lẫn lộn giữa các âm tiết

Không nắm rõ bảng IPA dẫn đến việc phát âm các âm tiết tiếng Anh bị sai lệch. Người Việt thường hay lẫn lỗi một số âm sau: /z/ và /s/, /s/ và /ʃ/,… và phát âm sai /ð/ thành /z/ hay /d/, /ʒ/ và /dʒ/ thành bởi /z/.

Bỏ quên trọng âm

Trong tiếng Anh, chỉ cần bạn đặt sai trọng âm có thể làm thay đổi nghĩa của từ. Do đó nếu khi học, bạn xem nhẹ phần nhấn âm của từ, việc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc đối thoại của bạn. Không chỉ khiến người nghe khó hiểu mà đôi khi còn gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Với bài viết trên của unia.vn đã chia sẽ cho bạn phương pháp luyện phát âm, sẽ giúp trình độ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể sau một thời gian ngắn. Chúc bạn thành công nhé!

Trung tâm đào tạo tiếng anh doanh nghiệp

  • CS.PN: 68~70 Hoa Cúc, P7, Quận Phú Nhuận.
  • CS.GV: 664 Lê Quang Định, P1, Quận Gò Vấp.
  • CS.Q10: 769 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10.
  • CS.TP: 53 Gò Dầu, Tân Quý, Quận Tân Phú.

Leave a Comment