5 bước luyện phát âm tiếng Anh chỉ với 10 phút mỗi ngày

Đối với những người đi làm thì việc giao tiếp chắc hẳn là vấn đề đáng quan tâm. Khó khăn hơn là khi giao tiếp với đối tác người nước ngoài. Rõ ràng là bạn biết khá nhiều tiếng Anh nhưng việc phát âm sai khiến cho bạn thiếu tự tin hơn rất nhiều. Vì thế, hôm nay UNI Academy sẽ gợi ý cho bạn 5 bước luyện phát âm tiếng Anh chỉ với 10 phút mỗi ngày tại nhà hiệu quả.

Xem thêm:

I. Tại sao phải chú trọng học phát âm tiếng Anh?

Khi bạn giao tiếp với một ai đó, điều đầu tiên người ta nhận xét về không phải là từ vựng hay ngữ pháp, chỉ cần bạn phát âm tốt, người ta sẽ nghĩ rằng bạn giỏi tiếng Anh.

Thứ hai. đây là phần quan trọng nhất của giao tiếp. Đừng cứ nghĩ rằng phải biết nhiều từ vựng, giỏi thật nhiều ngữ pháp thì bạn là người nói tiếng Anh tốt. Không cần phải nghĩ như thế, việc giỏi giao tiếp hay không còn tùy thuộc vào khả năng phát âm tiếng Anh của bạn. Với giao tiếp, bạn phát âm không tốt thì chẳng ai hiểu bạn đang nói gì cả.

II. Phương pháp luyện âm tiếng Anh

1. Học những âm đơn lẻ trong tiếng Anh

Bao gồm những nguyên âm và phụ âm duy nhất thuộc ngôn ngữ tiếng Anh:

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • 5 nguyên âm: a , e , o , i , u .
  • 21 phụ âm: b , c , d , f , g , h , j , k , l , m , n , p , q , r , s , t , v , w , x , y , z .

2. Học phát âm “chuẩn” những từ đơn giản trong tiếng Anh

Hãy bắt đầu bằng những từ phát âm đơn giản sau:

  • cat /kæt/: con mèo
  • bus /bʌs/: xe buýt
  • book /bʊk/: sách
  • bee /biː/: con ong …

3. Kiên trì luyện tập mỗi ngày

Sau khi đã học phát âm tốt những từ cơ bản rồi thì hãy kiên trì bằng cách  luyện tập mỗi ngày. Tương tự những kỹ năng khác, luyện âm cũng cần phải luyện tập. Đòi hỏi ở kỹ năng này là sự kiên trì của bạn, có kiên trì nói mỗi ngày thì việc phát âm mới chuẩn. Có thế, khi giao tiếp bạn sẽ không phải lo sợ đối phương không hiểu ý bạn.

4. Học cách đọc và phát âm đúng theo bảng phiên âm quốc tế

Để có được cách phát âm tiếng Anh chuẩn, điều quan trọng không kém bạn phải học chính là bảng phiên âm quốc tế. Bạn cần biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì.

Người Anh có cách phát âm khác nhiều so với chúng ta về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì thế, bạn phải luyện tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh.

5. Học cách luyện âm Tiếng Anh qua bộ phim hoặc bài hát

Bạn cũng có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo. Chọn cho mình một bộ phim yêu thích và bắt đầu luyện phát âm tiếng Anh từ hôm nay. Hãy nói theo nhân vật càng to càng tốt để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Ngoài phim, bạn có thể tìm những video clip ca nhạc có lời hoặc thậm chí lời được viết phiên âm và tập đọc/ hát theo. 

Hy vọng với những kiến thức về cách luyện phát âm tiếng Anh tại nhà sẽ giúp bạn không còn lo sợ khi giao tiếp. Đây có thể là một trong những bài viết tiếng Anh dành cho người đi làm khá là hay. Đừng để cách phát âm khiến bạn thiếu tự tin nhé!

Học thử ielts

Bình luận