Tìm hiểu về trắc nghiệm tính cách MBTI – lựa chọn nghề nghiệp

Bạn đã bao giờ nghe các thuật ngữ như trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm nghề nghiệp hay trắc nghiệm MBTI test chưa? Vì vậy, hãy cùng unia.vn tìm hiểu bài viết về trắc nghiệm tính cách MBTI dưới đây nha.

1. Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là một phương pháp sử dụng hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người. Kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ ra cách con người nhận thức thế giới xung quanh và ra quyết định cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?
Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Hiện nay MBTI được sử dụng phổ biến như một phương pháp phân loại tính cách khá chính xác. Trong công việc, MBTI giúp chúng ta có thêm thông tin để lựa chọn nghề nghiệp chính xác hơn, với nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng MBTI để đánh giá mức độ phù hợp về tính cách của ứng viên với công việc cũng như môi trường làm việc của doanh nghiệp.

2. Tổng quan về trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI

MBTI dùng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống với các đáp án để lựa chọn.Tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả để đánh giá bạn là người có tính cách như thế nào thông qua phương pháp phân loại. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức

Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (E) – Hướng nội (I)

Sự phân đôi hướng ngoại – hướng nội lần đầu tiên được Jung khám phá trong lý thuyết về các loại tính cách của ông như một cách để mô tả cách mọi người phản ứng và tương tác với thế giới xung quanh. Mặc dù những thuật ngữ này quen thuộc với hầu hết mọi người, nhưng cách chúng được sử dụng trong MBTI hơi khác so với cách sử dụng phổ biến của chúng.

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Người hướng ngoại (cũng thường được đánh vần là người hướng ngoại) “hướng ngoại” và có xu hướng hành động, thích giao tiếp xã hội thường xuyên hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng sau khi dành thời gian cho người khác. Người hướng nội “hướng nội” và có xu hướng định hướng suy nghĩ, thích các tương tác xã hội sâu sắc và có ý nghĩa, đồng thời cảm thấy nạp năng lượng sau khi dành thời gian ở một mình.

Tất cả chúng ta đều thể hiện sự hướng ngoại và hướng nội ở một mức độ nào đó, nhưng hầu hết chúng ta đều có xu hướng có sở thích chung cho cái này hay cái kia.

Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Cảm nhận (S) – Trực giác (N)

Thang đo này liên quan đến việc xem xét cách mọi người thu thập thông tin từ thế giới xung quanh họ. Cũng giống như hướng ngoại và hướng nội, tất cả mọi người đều dành một khoảng thời gian để cảm nhận và khám phá tùy theo tình huống. Theo MBTI, mọi người có xu hướng chiếm ưu thế trong lĩnh vực này hay lĩnh vực khác.

Những người thích cảm nhận có xu hướng chú ý nhiều đến thực tế, đặc biệt là những gì họ có thể học được từ các giác quan của chính mình. Họ có xu hướng tập trung vào các sự kiện và chi tiết và thích trải nghiệm thực tế. Những người thích trực giác quan tâm nhiều hơn đến những thứ như mẫu và ấn tượng. Họ thích suy nghĩ về các khả năng, tưởng tượng về tương lai và các lý thuyết trừu tượng.

Quyết định và chọn lựa: Suy nghĩ (T) – Cảm nhận (F)

Thang đo này tập trung vào cách mọi người đưa ra quyết định dựa trên thông tin mà họ thu thập được từ các chức năng cảm nhận hoặc trực giác của họ. Những người thích suy nghĩ chú trọng nhiều hơn vào các sự kiện và dữ liệu khách quan.

Họ có xu hướng nhất quán, logic và không cá tính khi cân nhắc một quyết định. Những người thích cảm giác có nhiều khả năng cân nhắc con người và cảm xúc khi đi đến kết luận.

Cách thức và Hành động: Đánh giá (J) – Nhận thức (P)

Thang đo cuối cùng liên quan đến cách mọi người có xu hướng đối phó với thế giới bên ngoài. Những người nghiêng về phán đoán thích cấu trúc và quyết định chắc chắn. Những người nghiêng về nhận thức thường cởi mở, linh hoạt và dễ thích nghi hơn. Hai khuynh hướng này tương tác với các thang đo khác.

Hãy nhớ rằng, tất cả mọi người ít nhất dành một chút thời gian để hướng ngoại. Thang đo nhận thức đánh giá giúp mô tả liệu bạn có hướng ngoại khi tiếp nhận thông tin mới (cảm nhận và suy nghĩ) hay khi bạn đưa ra quyết định (suy nghĩ và cảm nhận).

Xem thêm các bài viết khác:

3. Các loại MBTI

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI:

Các loại MBTI
Các loại MBTI
 1. ISTJ – Thanh tra
 2. ISTP – Người chế tạo
 3. ISFJ – Người bảo vệ
 4. ISFP – Nghệ sĩ
 5. INFJ – Người ủng hộ
 6. INFP – Người hòa giải
 7. INTJ – Kiến trúc sư
 8. INTP – Nhà tư tưởng
 9. ESTP – Người thuyết phục
 10. ESTJ – Giám đốc
 11. ESFP – Người biểu diễn
 12. ESFJ – Người chăm sóc
 13. ENFP – Nhà vô địch
 14. ENFJ – Người cho
 15. ENTP – Người tranh luận
 16. ENTJ – Chỉ huy

4. Vai trò của trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm MBTI đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực và cho nhiều độ tuổi, vậy vai trò của trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Với cá nhân

MBTI test là một dạng bài test tính cách với hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý mà thông qua đó mỗi người thực hiện test MBTI sẽ xác định được mình thuộc tính cách nào trong tổng số 16 nhóm tính cách. Thông qua bài test MBTI, các cá nhân sẽ hiểu được về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân sau đó có thể tìm kiếm các phương pháp để phát triển điểm mạnh, khắc phục điểm yếu hoàn thiện bản thân.

Đối với rất nhiều bạn đang còn rất băn khoăn khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình thì việc test tính cách MBTI dễ dàng đưa ra những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với tính cách của bạn.

Trắc nghiệm MBTI cũng góp phần giúp các cá nhân thấu hiểu bản thân cũng như thấu hiểu người khác. Khi bạn biết rằng mỗi người trên đời có một loại tính cách khác nhau, ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng thì bạn sẽ dễ dàng bao dung, dễ dàng quan tâm và dễ dàng tha thứ hơn cho người khác.

Với các công ty

Việc thực hiện các bài trắc nghiệm tính cách MBTI tại các doanh nghiệp hiện nay là vô cùng quan trọng, nhất là đối với bộ phận nhân sự. Sử dụng MBTI test giúp các chuyên gia nhân sự có thể phân tích và đánh giá tổng quát con người, tính cách của các ứng viên, xem xét liệu họ có phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tuyển dụng hay không.

Đồng thời, thông qua các bài test tính cách nhà tuyển dụng có thể chọn lọc ra những ứng viên xuất sắc nhất hoặc sắp xếp các nhân viên của mình vào các vị trí phù hợp tại công ty để mang lại hiệu quả cao nhất trong công việc.

5. Những lưu ý khi thực hiện trắc nghiệm MBTI

Bài kiểm tra tính cách trắc nghiệm MBTI hiện nay khá phổ biến và mang lại hiệu quả tích cực đối với con người. Tuy nhiên, để bài test MBTI đem lại kết quả chính xác và khách quan nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kết quả của bài kiểm tra tính cách MBTI sẽ phụ thuộc vào thái độ và tâm trạng của bạn vào lúc làm bài test MBTI. Do đó cần chắc chắn rằng khi thực hiện trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI bạn phải có tâm trạng, tâm lý bình ổn nhất, không quá vui, quá buồn, quá phấn khích hay bực bội.

Thực hiện trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI cần trung thực và cần phân biệt thực tế, lý tưởng là như thế nào. Kết quả có vai trò quan trọng với mỗi người cho nên bạn không được để các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng.

Trung thực khi trả lời câu hỏi, phân biệt giữa lý tưởng và thực tế. Kết quả của trắc nghiệm hoàn toàn là câu chuyện cá nhân của bạn, đừng để yếu tố bên ngoài tác động đến câu trả lời.

Chúng ta trưởng thành và thay đổi từng ngày, kết quả trắc nghiệm tất nhiên có thể từ đó mà thay đổi tùy theo nhận thức và thế giới quan của mỗi người. Tốt nhất hãy làm bài kiểm tra nhiều lần và điều độ để có cái nhìn tổng quát và chính xác nhất.

Trắc nghiệm tính cách MBTI không được sử dụng trong các trường hợp:

 • Dùng MBTI test để phán đoán, phán xét người khác
 • Dùng MBTI để tự mô tả bản thân cũng như thế giới quan của chính mình

Với bài viết trên về trắc nghiệm tính cách MBTI unia.vn đã tổng hợp và chia sẽ, hy vọng bạn có thể tìm được tính cách tiềm ẩn của bản thân mình và lựa chọn hướng đi phù hợp cho bản thân. Chúc bạn thành công nhé!

Trung tâm đào tạo tiếng anh doanh nghiệp

 • CS.PN: 68~70 Hoa Cúc, P7, Quận Phú Nhuận.
 • CS.GV: 664 Lê Quang Định, P1, Quận Gò Vấp.
 • CS.Q10: 769 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10.
 • CS.TP: 53 Gò Dầu, Tân Quý, Quận Tân Phú.

Leave a Comment