Trải nghiệm trắc nghiệm tính cách

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình được mọi người nhận xét như thế nào chưa? Bạn thực sự đã hiểu hết về con người mình? Nếu bạn cảm thấy chưa hiểu rõ về tính cách, loại trí thông minh hay hướng nghề nghiệp của bản thân thì bạn hãy dành thời gian đọc bài viết của unia.vn sau đây nhé!

1. Trắc nghiệm MBTI

Hiện MBTI đang được sử dụng rộng rãi như một phương thức phân loại tính cách khá chính xác. Trắc nghiệm MBTI giúp con người hiểu rõ bản thân và những người xung quanh hoặc tìm được công việc phù hợp.

1.1. Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indication, một phương pháp sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách mà con người nhận thức thế giới xung quanh, cách con người đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

Trắc nghiệm MBTI
Trắc nghiệm MBTI

Cũng giống với bài trắc nghiệm IQ, MBTI Test nhấn mạnh vào sự khác biệt tự nhiên của từng người và trả lời cho câu hỏi tại sao mỗi người trên thế giới đều có những cá tính khác nhau. MBTI test được phát triển dựa vào nền tảng của tâm lý học, vì thế nó có tính chính xác khá cao và đang trở nên rất phổ biến. Nó giúp con người ta hiểu rõ bản thân và những người xung quanh hơn cũng như tìm được công việc phù hợp với mình. Bài Trắc nghiệm MBTI có các dạng 70 câu, 72 câu, tuy nhiên dạng 76 câu là dạng sẽ phản ánh chính xác nhất.

1.2. Phân loại tính cách qua MBTI

MBTI phân loại tính cách dựa trên 4 nhóm cơ bản

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)

Đây là hai xu hướng đối lập thể hiện những xu hướng ứng xử của một người với thế giới quan bên ngoài.

 • Hướng ngoại là hướng về thế giới bên ngoài gồm những hoạt động, con người, đồ vật.
 • Hướng nội là hướng vào nội tâm, gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / Intuition (Trực giác)

Trong các nhóm trắc nghiệm MBTI test. Đây chính là 2 xu hướng đối lập nhau về cách con người tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh.

 • Trung tâm “Giác quan” trong não bộ chú ý đến những chi tiết liên quan tới hình ảnh, âm thanh, mùi vị… của hiện tại được đưa tới từ 5 giác quan của cơ thể. Chúng phân loại, sắp xếp và ghi nhận các chi tiết của các sự kiện thực tế đang diễn ra. Chúng cũng cung cấp các thông tin chi tiết của sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.
 • Trung tâm “Trực giác” của não bộ có trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch, và hình thành những mô hình từ thông tin thu thập được; sắp xếp những mô hình và liên hệ chúng với nhau. Nó giúp não bộ suy đoán các khả năng và suy đoán được tương lai.

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

Ở nhóm trắc nghiệm MBTI test. Đây là 2 xu hướng đối lập về cách con người đưa ra quyết định và lựa chọn của mình.

 • Phần lý trí trong não bộ chúng ta phân tích thông tin một cách khách quan, thực hiện việc dựa trên đúng/sai, suy luận và đưa ra những kết luận một cách có hệ thống. Nó là bản chất logic của con người chúng ta.
 • Phần cảm xúc của não bộ đưa ra quyết định dựa vào việc xem xét tổng thể; yêu/ghét; tác động qua lại lẫn nhau; và những giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đó là bản chất chủ quan của con người chúng ta.

Cách thức hành động: Judging(Nguyên tắc) / Perceiving(Linh hoạt)

Nhóm cuối của trắc nghiệm MBTI test. Đây là 2 cách thức mà mỗi người chúng ta lựa chọn để tác động tới thế giới bên ngoài.

 • Nguyên tắc: tiếp cận thế giới có kế hoạch, có tổ chức, có chuẩn bị, quyết định và đạt đến một kết quả rõ ràng.
 • Linh hoạt: tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm phương pháp để thích nghi với hoàn cảnh, thích một kết quả bỏ ngỏ, chấp nhận các cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi kế hoạch.

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI:

16 nhóm tính cách MBTI
16 nhóm tính cách MBTI

Link bài test MBTI

2. Trắc nghiệm 5 khía cạnh tính cách cơ bản

Trắc nghiệm 5 khía cạnh tính cách cơ bản
Trắc nghiệm 5 khía cạnh tính cách cơ bản

Một bài test mà bạn nên làm thử là “The Big Five Personalities Test”. Nó cũng được phát triển từ MBTI nhưng tập trung đánh giá vào 5 khía cạnh tính cách cơ bản của mỗi cá nhân bao gồm:

 • Openness: sự cởi mở, khả năng thích ứng.
 • Conscientiousness: sự tận tâm, tỉ mỉ, khả năng làm việc đến nơi đến chốn, bám sát các mục tiêu.
 • Agreeableness: sự dễ chịu, dễ tính, khả năng tương tác với người khác
 • Extraversion: thiên hướng hướng ngoại & hướng nội
 • Neuroticism: tính hay lo âu, thất thường.

Link bài test tính cách

3. Trắc nghiệm về 7 loại trí thông minh

Bài test này sẽ cho bạn biết mình sở hữu loại trí thông mình nào để từ đó có thể giúp bạn tự tin, phát triển thế mạnh của bản thân và xác định nghề nghiệp tương lai một cách phù hợp. Hãy thử làm test và xem kết quả mình thuộc loại trí thông minh nào trong 7 trí thông minh dưới đây:

Trắc nghiệm về 7 loại trí thông minh
Trắc nghiệm về 7 loại trí thông minh
 • Trí thông minh số học
 • Trí thông minh ngôn ngữ
 • Trí thông minh không gian
 • Trí thông minh âm nhạc
 • Trí thông minh vận động
 • Trí thông minh tương tác
 • Trí thông minh nội tâm

Link bài test về trí thông minh

4. Trắc nghiệm 3 thiên hướng học tập

Được phát triển từ lý thuyết về 7 loại hình trí thông minh bài trắc nghiệm này sẽ giúp ta nhận biết được mình thuộc nhóm học sinh nào sau đây:

 • Visual: nhóm học bằng tranh, ảnh, ghi chép, quan sát, video…
 • Auditorial: nhóm học tốt bằng nghe giảng, qua âm thanh, các câu chuyện kể miệng…
 • Kinesthetic (còn gọi là Tactile): nhóm học tốt bằng hình thức vận động cơ thể, các hoạt động ngoại khóa, cái bài tập nhóm trong lớp…

Link bài test về hướng học tập

5. Trắc nghiệm hướng nghiệp RIASEC (Holland Code Test)

Với việc chia tính cách con người thành 6 nhóm tương ứng với 6 nhóm công việc khác nhau như: Realistic (thích lao động thể chất), Investigative (thích tư duy tìm tòi), Artistic (thích sáng tạo, nghệ thuật), Social (thích tương tác, hỗ trợ cộng đồng), Entrepreneurial (thích làm việc tự thân, khởi nghiệp), Conventional (thích công việc ổn định, an toàn). Tin chắc rằng qua bài test này bạn có thể xác định được hướng công việc mà mình phù hợp nhất.

Link bài test về hướng nghiệp

6. Trắc nghiệm não trái – não phải

Đây là bài trắc nghiệm đánh giá xem bạn có thiên hướng sử dụng bán cầu não nào trong học tập, làm việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Với mỗi bán cầu não sẽ đảm nhận nhiệm vụ, chức năng riêng mà chính từ đó phần nào ảnh hưởng đến ưu/khuyết điểm của chúng ta trong cuộc sống.

Link bài test về não trái – não phải

Trên đây là một số thông tin mà unia.vn đã cung cấp cho các bạn về trắc nghiệm tính cách, hy vọng bạn có thể tìm được tính cách tiềm ẩn của bản thân mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thử bài test qua các đường link mà mình đã để ở phía dưới mỗi mục. Hãy làm thử ngay xem bản thân thuộc kiểu tính cách nào nhé!

Trung tâm đào tạo tiếng anh doanh nghiệp

 • CS.PN: 68~70 Hoa Cúc, P7, Quận Phú Nhuận.
 • CS.GV: 664 Lê Quang Định, P1, Quận Gò Vấp.
 • CS.Q10: 769 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10.
 • CS.TP: 53 Gò Dầu, Tân Quý, Quận Tân Phú.

Leave a Comment