IELTS là gì? Cấu trúc đề thi IELTS và thông tin cần lưu ý

Hiểu và nắm vững được những thông tin cơ bản về kì thi IELTS không chỉ giúp quá trình ôn luyện của bạn trở nên dễ dàng, mà còn giúp bạn đưa ra những chiến lược hiệu quả để vượt qua kỳ thi sắp tới.

Tất cả những thông tin về kỳ thi IELTS sẽ được UNI Academy cung cấp đến các bạn một cách chi tiết và chính xác nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System), tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư,…

Theo thống kê cho đến thời điểm hiện tại, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. Và hơn 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác sử dụng điểm số IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức, trong đó có Úc, Anh, Canada và New Zealand,…

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bài thi IELTS phổ biến có hai dạng là bài thi IELTS dạng học thuật (Academic) và dạng đào tạo chung (General).

 • IELTS Academic: được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • IELTS General: là loại hình thích hợp cho những ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Các tổ chức có quy định riêng về loại hình thí sinh cần thi. Thí sinh nên liên hệ với tổ chức nơi mình nộp hồ sơ để biết rõ quy định.

Đối với 2 loại hình Academic và General sẽ thi chung 2 phần là Nghe và Nói trong khi phần Đọc và Viết sẽ có cấu trúc bài thi khác nhau tùy thuộc vào loại hình mà thí sinh dự thi. Chi tiết các kĩ năng của một bài thi như sau:

Lưu ý: Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày có kết quả. Thi IELTS không có đỗ hay trượt mà được tính theo thang điểm, cấp chứng chỉ dựa theo mức điểm mà bạn đạt được.

Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về IELTS là gì bạn cần nắm rõ:

Thông tinChi tiết 
1. Tổ chức sáng lậpESOL, Hội đồng Anh, IDP của Úc
2. Đơn vị tổ chức thiBC và IDP
3. Loại bài thiAcademic, General training module, Life-Skill
4. Hình thức thi:Giấy hoặc máy tính
5. Cấu trúc đề thi IELTS4 kỹ năng Listening – Writing – Speaking – Reading
6. Thời gian thi2h45 phút
7. Thang điểmTheo mức 0 – 9, đánh giá từ không biết đến thành thạo tiếng Anh
8. Lệ phí thi4.750.000 VNĐ
9. Thời hạn bằng2 năm
10. Độ phổ biến Anh, Úc, New Zealand, Canada

1.1. Những lợi thế khi bạn thi IELTS

 • Kỹ năng Đọc và Viết (IELTS Reading & Writing): bạn sẽ được cung cấp không gian yên lặng tuyệt đối để có thể trả lời phần thi một cách thoải mái và hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng Nghe (IELTS Listening): bạn được cung cấp tai nghe riêng với chất lượng cách âm cao để có thể tập trung hoàn thành phần thi của mình một cách tốt nhất.
 • Kỹ năng Nói (IELTS Speaking): bạn được sắp xếp phòng riêng để quá trình nói không bị gián đoạn. Bạn sẽ có không gian yên tĩnh để không bị mất tập trung.  Bài thi nói sẽ được thi sau cùng.

1.2. Hình thức thi IELTS

Kỳ thi IELTS được chia làm 2 phần:

 • Phần (a) – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết
 • Phần (b) – thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói

Lưu ý khi thi:

 • Phần thi Nghe, Đọc, Viết được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.
 • Phần thi Nói chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết. 

Vì 2 địa điểm thi Nói và thi Viết có thể khác nhau nên thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi.

2. Cấu trúc đề thi IELTS

Cả hai hình thức thi IELTS Academic và IELTS General đều bao gồm bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Cấu trúc đề thi được tóm gọn như sau:

Cấu trúc bài thi IELTS được IPD cập nhật
Cấu trúc bài thi IELTS được IPD cập nhật

Chi tiết từng kỹ năng

2.1. Kỹ năng Nghe – IELTS Listening

Bài thi nghe Listening gồm có 4 phần, thời gian làm bài là 40 phút. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần.

 • Phần 1: Câu hỏi tập trung vào các tình huống đời thường xảy ra trong cuộc sống.
 • Phần 2: Giới thiệu về một chủ đề quen thuộc và các tình huống hướng dẫn liên quan đến chủ đề.
 • Phần 3: Là tình huống đối thoại xảy ra giữa 2 người trở lên, thường thiên về các yếu tố học thuật.
 • Phần 4: Giới thiệu về một bài thuyết trình có chủ đề tính học thuật.

Các đoạn băng nghe trong bài thi IELTS là gì kéo dài 30 phút, thí sinh có 10 phút để điền vào đáp án trả lời.

Lưu ý: Từ ngày 04/01/2020, cấu trúc bài thi IELTS trên giấy phần Listening sẽ thay đổi 1 số đặc điểm sau:

 1. Cụm từ “SECTIONS” của sẽ chuyển thành “PARTS”. Như vậy bài thi nghe sẽ bao gồm Part 1, 2,3,4.
 2. Phần Sample trong Part 1 sẽ bị xóa đi.
 3. Số trang tham chiếu sẽ bị xóa đi. VD: Thí sinh sẽ chỉ được hướng dẫn: Nghe đoạn hội thoại sau để trả lời cho câu hỏi số 1 đến số 4. (Thay vì câu hỏi số 1 đến số 4 của trang số 3)

2.2. Kỹ năng Đọc – IELTS Reading 

Thời gian: 60 phút

Hình thức: Phần thi Đọc gồm có 40 câu hỏi. Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.   

 • Đọc – hình thức Học thuật: Hình thức Học thuật bao gồm ba đoạn văn dài từ miêu tả và tả thực đến sự rời rạc và phân tích. Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. Các đoạn văn này được chọn để dành cho đọc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn. 
 • Đọc – hình thức Tổng quát: Hình thức Tổng quát yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh.  

2.3. Kỹ năng Viết – IELTS Writing

Thời gian: 60 phút

Viết – hình thức Học thuật, bao gồm hai phần:

 • Phần 1: Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.
 • Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

Viết – hình thức Tổng quát:

 • Phần 1: Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
 • Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật. 

2.4. Kỹ năng Nói – IELTS Speaking 

Thời gian: tầm 15 phút

Phần thi môn Nói đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm.

 • Phần 1: Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.
 • Phần 2: Bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.
 • Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Phần thi môn Nói được tiến hành theo cách không cho phép bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó.

3. Những thông tin cần lưu ý

Những thông tin cần lưu ý
Những thông tin cần lưu ý

3.1. Những quy định về hủy và đổi ngày thi

Đổi Ngày Thi

 • Các bạn  nộp đơn xin đổi ngày thi theo mẫu tại văn phòng IDP  và BC Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 15 ngày (miễn phí).
 • Hoặc  8 -14 ngày (phí đổi ngày thi 450.000đ).
 • Các bạn chỉ được đổi ngày thi duy nhất 1 lần và ngày thi mới cách ngày thi cũ tối đa 3 tháng.
 • Các bạn đổi ngày thi sẽ không được hủy thi.
 • Các bạn đăng ký thi trong vòng 1 tuần trước ngày thi sẽ không được đổi hoặc hủy thi.

Hủy Thi

 • Việc hủy thi sau đăng ký được thực hiện bằng văn bản theo mẫu và nộp lại tại văn phòng IDP và BC Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 5 tuần.
 • 75% lệ phí thi sẽ được hoàn trả sau từ 7 ngày đến 10 ngày (đối với IDP) và 4 tuần đến 6 tuần (đối với BC) từ ngày nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc) trong trường hợp hủy thi hợp lệ.

Lưu ý: 

 • Thí sinh sẽ KHÔNG được hoàn trả lệ phí thi khi KHÔNG cung cấp được Hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc. 
 • Thí sinh ĐĂNG KÍ THI IELTS trong vòng 05 tuần trước ngày thi sẽ KHÔNG được hủy thi.
 • Việc hủy thi trong vòng 05 tuần trước ngày thi chỉ có thể được xem xét trong trường hợp vì lý do bệnh nặng (phẫu thuật, tai nạn, nhập viện dài ngày, …). Thí sinh cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng sức khỏe có đóng dấu tròn của bệnh viện công trong vòng 05 ngày kể từ ngày thi, nói rõ tình trạng sức khỏe không thể đến dự thi để được đổi ngày thi hoặc nhận lại 75% lệ phí thi.

Kết quả thi

Bạn được trả kết quả thi sau 13 ngày tham gia bài thi. Riêng với hình thức thi IELTS trên máy tính mới của IDP, bạn được trả kết quả sau 5-7 ngày, nhanh và lệ phí thi thì không đổi.

3.2. Phúc khảo kết quả thi

Thí sinh có thể yêu cầu phúc khảo lại kết quả của toàn bộ bài thi hoặc 1 trong 4 kỹ năng thi bằng cách điền vào Đơn xin phúc khảo (tại các Trung tâm thi). 

Thời gian yêu cầu phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết. Thời gian nhận được kết quả phúc khảo là 4-6 tuần kể từ ngày Trung tâm nhận được yêu cầu xin phúc khảo có chữ ký của thí sinh. Lệ phí xin phúc khảo là 2,310,000 VND. Lệ phí này sẽ được hoàn trả cho thí sinh khi kết quả mới thay đổi so với kết quả cũ.

Với những chia sẻ trên, UNI Academy hy vọng sẽ giúp bạn hiểu chính xác IELTS là gì? Cấu trúc đề thi và cách thức thi từng kỹ năng cũng như những thông tin cần lưu ý. Chúc các bạn thành công!

Học thử ielts

Bình luận