Kinh nghiệm đi thi IELTS bạn cần biết

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh thành thạo. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi có chứng chỉ này trên tay. Ngoài việc ôn luyện thật kỹ những kiến thức IELTS, bạn còn nên biết những kinh nghiệm đi thi IELTS qua bài viết dưới đây để chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào phòng thi nhé!

Xem thêm: Học IELTS ở đâu tại Gò Vấp TPHCM tốt nhất

A. Trước khi thi IELTS

1. Thời điểm nên đăng ký thi IELTS

Theo kinh nghiệm, cũng như lời khuyên của những người thi trước, thời gian đăng ký thi IELTS hợp lý nhất là 2 tháng (8 tuần) trước ngày thi IELTS chính thức. Bởi đây là khoảng thời gian phù hợp để hoàn thành những gì còn đang dang dở và tập trung chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS.

Bên cạnh đó, do số lượng thí sinh tham dự mỗi lần thi bị hạn chế. Cho nên, nếu bạn không muốn bỏ lỡ và mát thêm thời gian chờ đợi kỳ thi này, thì đăng ký thi IELTS trước 2 tháng là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, quyết định vẫn là của bạn. Nếu bạn thấy bạn thân đã đủ kiến thức và kỹ năng bạn có thể đăng ký thi sớm hơn.

2. Cách thức đăng ký thi IELTS

Nếu bạn muốn đăng ký thi IELTS tại Việt Nam, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 3 cách sau:

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • Đăng ký thi IELTS trực tiếp và nộp lệ phí thi tại các cơ sở hoặc trụ sở chính của IDP hoặc BC tại Việt Nam (Ví dụ: Số 20 Thụy Khuê, Hà Nội – Điện thoại: +84 1800 1299,…)
  • Đăng ký thi IELTS Online trên website của của 2 tổ chức trên. Sau đó, nộp lệ phí dự thi theo hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.
  • Ngoài ra, thí sinh cũng có thể đăng ký thông qua các đối tác của các tổ chức này tại Việt Nam. Tuy nhiên, các trung tâm này chỉ giúp bạn đăng ký chứ không có quyền tổ chức hoặc cấp bằng IELTS cho bạn đâu nhé!

3. Thủ tục khi đăng ký thi IELTS

Để có thể đăng ký nhanh chóng và thành công, bạn cần chuẩn bị trước các giấy tờ bao gồm:

  • CMTND hoặc hộ chiếu photo (không cần công chứng) nếu bạn đăng ký trực tiếp tại cơ cở của IDP và BC.
  • Bản scan CMTND hoặc hộ chiếu nếu thí sinh đăng ký online
  • Điền vào Form thông tin đăng ký được phát tại cơ sở, hoặc trên website của 2 đơn vị trên.
  • Sau đó, bạn sẽ phải hoàn thành nộp lệ phí thi IELTS (4.750.000 VNĐ/ lần/ thí sinh) thông qua nộp lệ phí trực tiếp hoặc chuyển khoản bằng thẻ Visa hoặc Master để hoàn tất thủ tục đăng ký.
  • Cuối cùng, khi bạn đăng ký thành công. Bạn sẽ nhận được hồ sơ về địa điểm, thời gian thi IELTS sắp tới của bạn. Còn trong trường hợp đăng ký Online, sau khi hoàn thành sẽ có người liên hệ và xác nhận lại thông tin của bạn. Cũng như, gửi cho bạn những thông tin cần thiết về kỳ thi IELTS sắp tới.

Xem thêm: Lệ phí thi IELTS 2021 – Những lưu ý quan trọng bạn cần lưu ý!

B. Khi đi thi IELTS

Kinh nghiệm đi thi IELTS
Kinh nghiệm đi thi IELTS

4. Đi thi IELTS mang gì?

Đừng quên mang đầy đủ giấy tờ cần thiết vào ngày thi nha. Bởi bạn sẽ phải xuất trình được CMTND hoặc hộ chiếu còn hiệu lưu đã đăng ký để có thể vào thi và không bị cấm thi.

Lời khuyên: Bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ vào tối hôm trước để hôm sau chỉ việc mang đi thôi nhé.

5. Tuyệt đối không được đi muộn

Theo quy định của đơn vị tổ chức, khi bạn đến muộn sau thời gian quy định. Thí sinh sẽ mất quyền dự thi, đồng thời không được phép lùi lịch thi. Điều này không chỉ làm bạn mất đi cơ hội sở hữu chứng chỉ mà còn gây ra nhiều thiệt hại về tài chính.

Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian đến địa điểm thi trước 1-2 ngày để xác định tuyến đường mình cần đi và không bị lạc trong ngày thi thực tế. Sau đó đến ngày thi thật, các bạn nên đến trước giờ thi từ 15 phút cho đến nửa tiếng, để tránh những tình huống bất ngờ có thể xảy ra nhé.

6. Làm đúng theo chỉ dẫn từ đề bài và giám thị

Trong quá trình thi, thí sinh cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn từ giám thị nhé. Đừng lật mở phần bài khi chưa được phép, hay làm  bất cứ điều gì vi pháp quý chế thi. Vì nó sẽ khiến bạn gặp rắc rối lớn lắm đấy.

7. Nên đeo đồng hồ để quản lý thời gian làm bài

Vì thời gian thi IELTS khá dài, khoảng gần 3 tiếng, nên để quản lý thời gian làm bài tốt nhất Aland khuyên bạn nên mang theo đồng hồ để kiểm soát thời gian một cách tốt hơn.

Bạn sẽ không có dư thời gian đâu. Nó chỉ dừng ở mức vừa đủ để bạn có thể hoàn thành bài thi IELTS mà thôi. Chính vì thế, thí sinh cần cố gắng bao quát, phân chia và hoàn tất toàn bộ bài thi trong thời gian quy đinh.

8. Kinh nghiệm thi IELTS tại BC và IDP Việt Nam

IDP và BC là 2 đơn vị có quyền tổ chức và cấp chứng chỉ IELTS tại Việt Nam. Chính vì thế, dù bạn đăng ký ở đâu và qua hình thức nào thì bạn vẫn bắt buộc phải đến thi tại các địa điểm thi IELTS do 2 đơn vị này tổ chức.

Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm khi bạn tham gia thi tại BC và IDP nhé:

Với phần thi Listening

Trong bài thi thực tế, Listening sẽ là phần thi đầu tiên trong chuỗi bài thi IELTS.

Lời khuyên từ các cao thủ IELTS là với phần điền tên riêng, đừng chủ quan khi nghe được một cái tên quen thuộc mà quen mất phiên âm phía sau. Ví dụ: Điển hình như trường hợp mà không ít thường nhầm lẫn là Wilson thay vì từ cần điền là Wilshan!

Ngoài ra, đừng chần chừ tại một điểm quá lâu. Nếu đã lỡ không nghe được, hoặc không hiểu một phần nào đó. Hãy mạnh danh bỏ qua để không bỏ lỡ những câu hỏi tiếp theo.

Với phần thi Speaking

Bí quyết để được điểm cao phần này là nói rõ và đúng. Vì nếu ý tưởng hay, từ vựng đa dạng nhưng giám khảo không nghe ra điểm cũng không thể cao được. Thêm vào đó, cố gắng trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, nhưng đừng cụt lủn quá mà nên biết “đá chéo” sang một vài điều có liên quan để thể hiện được vốn từ. Quan trọng nhất, hãy giữ cho bản thân tinh thần thoải mái nhất có thể.

Phần thi Reading

Thí sinh cần đọc thật kỹ đoạn văn để tìm câu trả lời trong thời gian quy định. Có đôi khi đề bài đọc sẽ vào dạng mới chứ không phải những cấu trúc đề quen thuộc trong các bài mẫu nữa. Đừng quên là bạn không được điền T/F/NG khi làm bài đọc đâu mà phải ghi rõ True/False/Not Given thì mới được đủ điểm nhé!

Về kỹ năng Writing

Khi thi Viết tại IDP, Task 1 và Task 2 được viết trên 2 tờ giấy riêng. Vì thế, thí sinh cần để ý thời gian và đừng nhầm lần mà viết sai thứ tự bài thi trên các tờ nhé!

Theo kinh nghiệm đi thi IELTS trong bài thi Viết, đó là sử dụng lặp các các từ, cụm từ hoặc ngữ pháp trong bài viết hoặc nói của mình.

Vì vậy, lưu ý không sử dụng lặp lại nhiều lần các cụm từ, mẫu câu để tránh sự nhàm chán. Thay vào đó, thí sinh nên sử dụng những từ trái nghĩa, đồng nghĩa, những tính từ, trạng từ… nhiều nhất có thể. Để tạo ra sự đa dạng trong cách viết và lối diễn đạt nhé.

Cũng đừng quên sử dụng câu cú hòa hợp về chủ ngữ và động từ cẩn thận. Tuy nhiên, không được lạc đề, cũng không quá lan man.

Đặc biệt, trong bài thi Writing, lưu ý phải viết đủ mở bài, thận bài và kết luận.

Ngoài ra, ban tổ chức của IDP và BC sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn bút chì, tẩy và nước ở trên bàn. Vì thế bạn không cần phải tự mang đến nữa đâu nha.

Với những kinh nghiệm thi IELTS ở trên, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin nhất để chinh phục số điểm IELTS mà mình mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Học thử ielts

Bình luận