Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành In ấn

Ngành in có nhiều thuật ngữ khó về màu sắc, loại mực in, loại máy in, cách in,… Hiểu rõ chúng sẽ giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng, có những bản in đẹp với màu sắc và chất lượng tốt nhất.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành In ấn thông dụng nhất nhé.

Tiếng Anh chuyên ngành In ấn bao bì

Đầu tiên mình cùng tìm hiểu về nguồn gốc của chuyên ngành In ấn nhé.

English for printing and packaging
English for printing and packaging

1. Nguồn gốc của ngành Công nghiệp In ấn

Từ chuyên ngành In ấn được coi là một trong những chuyên ngành có lịch sử hình thành từ rất lâu đời. Và mọi người có thể tìm thấy được cái nôi của lĩnh vực này trên mảnh đất Trung Hoa từ lâu vào thế kỷ VI với sự phát triển mạch nha đầu tiên đó chính là kỹ thuật in ấn trên gỗ.

Và đây mới chỉ mới là sự bắt đầu, và mãi cho đến khi in ấn kim loại xuất hiện lần đầu thì con người mới chạm tay được đến kỹ thuật in ấn ở hiện đại.

NHẬP MÃ UNIA20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Được xem là cha đẻ của nghề in ấn chữ kim loại – Johannes Gutenberg người đã được cả thế giới vinh danh và được xem là ông tổ của nghề in ấn. 

Công nghệ khắc in cổ đại mặc dù bắt nguồn từ cái nôi của nền văn minh châu Á. Nhưng in ấn hiện đại lại được hình thành từ các nước phát triển phương Tây.

Cho nên, những nguồn tài liệu về các kỹ thuật, nghiên cứu đối với chuyên ngành in ấn, cần có phương tiện và giải pháp để đưa những tinh hoa công nghệ in ấn hiện đại đang lan rộng và rất thông dụng.

2. Yêu cầu cơ bản của chuyên ngành In ấn

Sau khi máy in ra đời thì ngành in ấn dần trở thành một trong những ngành công nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Từ Đông sang Tây, dần dần các nghiên cứu khoa học được phát triển, các thông tin kỹ thuật dần ra đời, các kiến thức chuyên ngành được hình thành và nghiên cứu một cách rộng rãi, chính vì điều đó đã tạo nên được một lượng tài liệu khá lớn và đa dạng cho ngành in ấn.

Xem thêm: Cách phát âm ed – Mẹo ghi nhớ chuẩn nhất

3. Dịch thuật chuyên ngành In ấn cần đa ngữ

Như đã nói ở trên ngành in ấn có một lịch sử hình thành và phát triển cũng như đã trải qua rất nhiều giai đoạn cùng với sự đóng góp của nhiều quốc gia trên thế giới nên dẫn đến tài liệu chuyên ngành in ấn được lưu giữ ở khá nhiều ngôn ngữ khác nhau. 

Các tài liệu phần lớn đang tập trung ở các quốc gia lớn như Anh, Trung Quốc, Pháp… Vì vậy việc biết được đa ngôn ngữ chính là một trong những yêu cầu vô cùng cần thiết đối với nghiệp vụ dịch thuật chuyên ngành in ấn.

Đảm bảo được mọi nguồn văn nguồn có thể được chuyển ngữ một cách chính xác và cũng như dần làm cho các rào cản trong quá trình tiếp nhận những thông tin kỹ thuật, tri thức mới về nghề in dần biến mất.

4. Các loại tài liệu chuyên ngành In ấn cần được dịch thuật

  • Dịch thuật tài liệu hướng dẫn sử dụng đối với các thiết bị và các máy móc dùng trong ngành in ấn.
  • Dịch thuật đa ngữ ở các thông tin kỹ thuật in ấn hiện đại.
  • Dịch thuật công chứng đối với các tài liệu chuyển giao công nghệ chuyên ngành in ấn.
  • Dịch thuật đa ngữ các thông tin về vật liệu in ấn.

Xem thêm: 12 cung hoàng đạo – Giải mã tính cách, sự nghiệp

Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành In ấn

Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành In ấn
Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành In ấn

1. DPI

Nhiều máy in hoạt động bằng cách tạo ra các chấm nhỏ trên mỗi inch vuông để tạo ra một hình ảnh, nhiều chấm đồng nghĩa với việc độ chính xác và chi tiết cao hơn. Số chấm trên mỗi inch là thước đo cho chất lượng in.

Nhưng thật sự mắt chúng ta bị giới hạn về số lượng chấm có thể nhìn thấy. Thông thường, 300 – 600 DPI là tiêu chuẩn cho in ấn tùy thuộc vào loại giấy và máy in được sử dụng.

Nếu sử dụng DPI thấp, sản phẩm in ấn sẽ có hiện tượng bị nhòe. Điều quan trọng chúng ta cần lưu ý là trong quá trình thiết kế, việc tăng DPI sẽ tăng kích thước file lên khá nhiều lần. Nên do đó hãy lưu ý lưu từng tệp với DPI phù hợp để duy trì hiệu quả.

Hầu hết các công cụ, phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator hay InDesign đều bao gồm các tính năng đo DPI. DPI không phải là một công cụ có thể làm thay đổi được chất lượng cũng như kích thước của hình ảnh. Tăng DPI không có nghĩa sẽ làm cho hình ảnh sắc nét hoặc có chất lượng tốt hơn.

2. Overprint (in đè)

Đó là một quá trình mà khi in, mực sẽ chồng lên nhau. Overprint thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng đặc biệt, màu sắc và bóng. Nhưng nó có thể gây ra một số lỗi ngoài ý muốn như khi có 2 màu trộn vào nhau.

3. Mono và Duotone Color (Đơn và Đa màu)

Mono và Duotone trông rất giống nhau nhưng lại khác nhau về thành phần. Kỹ thuật này thường được sử dụng để đem lại cảm giác cổ điển và nghệ thuật.

Duotone là hình ảnh được in bằng nhiều loại mực. In Duotone có thể tạo ra một hình ảnh có thang độ xám phong phú và lý tưởng. Không giống như in Mono, quá trình in Duotone có thể bao gồm cả việc sử dụng mực đen.

Duotones bây giờ là một cách cực kỳ linh hoạt để phục hồi các bức ảnh cho các dự án thiết kế. Bởi vì có rất nhiều cách để thực hiện kỹ thuật này.

4. CMYK 

CMYK
CMYK

CMYK là từ viết tắt trong hệ màu của Tiếng Anh, thường được sử dụng nhiều trong in ấn, đặc biệt là in offset. CMYK gồm các màu sau:

  • C: Cyan ( lục lam )
  • M: Magenta ( đỏ tươi )
  • Y: Yellow ( vàng )
  • K: Black ( đen )

Mỗi màu được tạo ra bằng cách trộn các giá trị khác nhau của bốn màu này. Bạn cần phải nắm vững các từ vựng tiếng Anh về Màu sắc để có thể hiểu rõ màu phục vụ cho công việc in ấn. Để tái tạo màu một cách chính xác thì thông qua quá trình in dựa trên CMYK tương ứng.  Sử dụng CMYK đem đến cho bạn sự nhất quán trong công việc.

Để đảm bảo quá trình in tốt và chính xác nhất, hãy chuyển tài liệu thiết kế và màu sắc sang CMYK trước khi đem chúng đi in.  

Xem thêm: Các tháng trong tiếng Anh: Cách học và nhớ lâu hiệu quả

5. Pantone colour (Bảng màu Pantone)

Pantone colour được biết đến như là một trong những quy chuẩn về màu sắc trên toàn thế giới. Công ty được thành lập từ năm 1963 và có một hệ thống phổ quát về kết hợp màu sắc.

Màu sắc của Pantone được xác định theo số lượng, công ty đã phát triển hệ màu để giúp bạn duy trì chất lương in ổn định trên đa dạng các phương tiện khác nhau.

6. RIP

Bộ xử lý hình ảnh raster (RIP), được sử dụng trong in ấn để tạo ra hình ảnh raster phù hợp phục vụ trong in ấn. Quá trình sẽ biến bất kì một files hình ảnh, văn bản, raster hoặc vector thành một một files có độ phân giải cao mà thiết bị in có thể hiểu được.

7. In proof

Bản in mẫu dùng để test màu file thiết kế và màu sắc của máy in đạt chuẩn đến đâu. Bảng in proof thường được dùng để khách hàng ký duyệt màu sắc bản in.

Cần lưu ý rằng bản in proof là tiêu chuẩn để in dùng cho in offset về màu sắc không phải in trên máy in màu với công nghệ in phun hay in lazer.

8. Bleed – ngoài mép tờ giấy

Bleed giúp máy in xác định chính xác tệp giấy để in, sao cho đúng vùng cần in, giấy được cắt theo kích cỡ phù hợp và để màu được tái tạo một cách chính xác nhất.

Mặc dù thông số kỹ thuật Bleed của từng máy in không giống nhau, nhưng bạn nên sử dụng với độ tràn màu từ ½ inch trở lên. Phần mềm InDesign có các cài đặt được tích hợp sẵn, giúp bạn dễ dàng hơn khi sử dụng và cài đặt.

9. Mockup

Mockup trong thiết kế in ấn được hiểu là các tạo dựng bản thiết kế lên môi trường thực tế trên máy tính. Giúp người xem có thể hình dung bố cục, sự hài hòa của sản phẩm trong không gian thực tế.

Đặc biệt khi thiết kế logo, bảng mẫu logo sẽ tiến hành mockup lên một số môi trường quen thuộc. Để xem khả năng thích ứng của logo với sự biến đổi của môi trường.

10. Template

Là các mẫu thiết kế có sẵn được giới thiệu free hoặc trả phí trên mạng. Người dùng chỉ việc download, chỉnh sửa một số nội dung cơ bản.

Trên đây là những chia sẻ của Unia.vn về thuật tiếng Anh chuyên ngành In ấn cơ bản và thường sử dụng nhất. Hãy lưu lại và luyện tập hằng ngày nhé! Chúc các bạn học tốt.

Bình luận