5 tác phong làm bạn thiếu chuyên nghiệp trong doanh nghiệp

Dù ở bất kì vị trí nào thì mỗi cá nhân đều muốn xây dựng cho mình một hình ảnh riêng mang tên “chuyên nghiệp”. Trong môi trường làm việc năng động và hiện đại như ngày nay, tính chuyên nghiệp được coi là một trong những tiêu chí hàng đầu quyết định sự thành công của một doanh nghiệp hay khả năng thăng tiến của một cá nhân.

Để làm được điều đó, bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng cứng và các kỹ năng mềm để tạo nên một phong thái chuyên nghiệp trong cách giao tiếp và làm việc. Ngoài ra, bạn cần phải tránh 5 tác phong khiến bản thân trở nên thiếu chuyên nghiệp trong doanh nghiệp.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

1. Đi làm trễ

Tình huống này xảy đến với tất cả chúng ta nên mọi người đều có thể hiểu. Nhưng, dù đã hiểu hay thông cảm, sếp và công ty vẫn cần lời giải thích của người phạm lỗi.

Có thể kể ngay các lý do “kinh điển” nhất của hầu hết nhân viên đi làm muộn:

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • Ngủ quên
  • Bị tắc đường, kẹt xe
  • Xe máy bị bể bánh hoặc xe buýt gặp sự cố bất ngờ
  • Đột nhiên bị cảm/ sốt/ nhức đầu/ đau bụng/ trúng gió…
  • Gặp trục trặc khi chuẩn bị đưa con đến trường buổi sáng

Vô vàn lý do từ chủ quan đến khách quan, từ gia đình đến xã hội, từ thời tiết đến khí hậu sẽ được mọi người viện dẫn khi chẳng may đi làm muộn. Đôi khi, chúng ta còn nghe được những lời giải thích đặc biệt đến mức khó tin như bị cảnh sát tạm giữ vì vô tình có mặt trong một vụ tai nạn, phải đi tìm chú cún cưng mất tích, hay sáng nay bạn phải chạy đi chỉnh sửa lại bộ dạng khủng khiếp mà tối qua thợ cắt tóc đã gây ra…

Tuy nhiên, đừng bao giờ cho rằng có một lý do thì có nghĩa là mọi việc ổn thỏa. Thực tế bạn đã gây ảnh hưởng đến người khác. Và những sự chậm trễ sẽ phải chịu hình phạt của riêng nó, không sớm thì muộn. Tình trạng thường xuyên đi làm muộn có thể gây hại cho sự nghiệp lâu dài của bạn. Nó làm xấu đi hình ảnh cá nhân, gây giảm tín nhiệm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng, tệ hơn nữa, nó buộc doanh nghiệp phải loại trừ bạn ra khỏi guồng máy của họ.

2. Không gian làm việc quá bừa bộn

Không gian làm việc quá bừa bộn
Không gian làm việc quá bừa bộn

Tuy không gian làm việc là nơi riêng tư của mỗi người. Nhưng nếu chỗ làm việc của bạn quá bừa bộn thì bạn có biết rằng những người xung quanh đang ngầm phán xét mình không? Một chiếc bàn làm việc bừa bộn có thể mang lại cho bạn vô số điều không mong muốn chứ chẳng chơi.

Một cái bàn làm việc bừa bộn có thể khiến người khác có ấn tượng rằng kỹ năng sắp xếp công việc của bạn rất tệ, và có lẽ bao nhiêu đề án hay giấy tờ đã lẫn đâu đó trong mớ lộn xộn ấy.

Không chỉ vậy, một bản khảo sát được thực hiện bởi OfficeMax đã cho thấy rằng sự bừa bộn của nơi làm việc có thể gây trì trệ tiến độ, và làm con người mất đi động lực làm việc.

3. Không tắt chuông điện thoại

Chuông điện thoại thường ồn ào, gây phiền nhiễu và có thể nhiều người cùng có một kiểu chuông. Vì vậy, khi một tiếng chuông reo lên nhiều người sẽ mất tập trung. Ngược lại nếu để điện thoại rung, nó sẽ cho bạn biết khi có cuộc gọi đến hoặc tin nhắn mà không làm phiền đến đồng nghiệp. Hơn nữa, điều này còn giúp bạn tránh được sự chú ý của sếp khi nhận được quá nhiều cuộc gọi tại nơi làm việc, nhất là công việc của bạn không cần dùng đến điện thoại.

4. Làm cùng lúc nhiều việc

Làm cùng lúc nhiều việc
Làm cùng lúc nhiều việc

Khi bạn cố gắng làm nhiều thứ cùng lúc, thay vì đi thẳng thì tư duy của bạn đi cứ lang thang lòng vòng, để rồi “chưa đi đến chợ, đã tiêu hết tiền”. Nếu bạn đang có ý nghĩ: “Điều này chắc có lẽ chỉ áp dụng với những người khác” thì thật là sai lầm. Thực tế cho thấy, những người tự nghĩ rằng mình giỏi trong việc làm nhiều thứ cùng lúc lại là những người kém nhất trong việc này.

Thông thường, những người mắc lỗi này thường rất kém trong việc lờ đi các yếu tố gây xao lãng, nhưng thay vì cố gắng để cải thiện khả năng tập trung, họ lại xoay qua tự thuyết phục bản thân rằng việc đa nhiệm sẽ giúp làm tăng năng suất. Có lẽ, bạn đang tự hỏi: “Nếu việc làm nhiều thứ cùng lúc là không tốt, vậy tại sao chúng ta lại hay cảm thấy bị thúc giục nên làm như vậy?”. Điều này liên quan đến quá trình tiến hóa của não người.

5. Suy nghĩ tiêu cực và hay phàn nàn

Mọi người thỉnh thoảng sẽ có thể phàn nàn về công việc. Miễn là nó vô hại và không thường xuyên thì chẳng có vấn đề gì cả. Điều mà bạn không nên làm đó là gia nhập hội  theo “chủ nghĩa tiêu cực” và hay phàn nàn.

Bạn không cần lúc nào cũng tỏ ra vui vẻ, nhưng hãy giữ tinh thần luôn lạc quan. Nếu ai đó kêu ca  quá nhiều, sẽ có vài người sẽ hùa theo nhưng một số khác lại suy nghĩ: “ Nếu thật sự tệ như vậy, sao không tìm một công việc mới tốt hơn đi?”

Đó là một câu hỏi thực tế và nếu hay phàn nàn, bạn sẽ bị mang tiếng là người bất mãn. Và chắc chắn bạn sẽ không hề muốn đồng nghiệp nghĩ về mình như thế đâu.

Khi bạn muốn thành công trong sự nghiệp, bạn cần cải thiện tác phong làm việc của mình. Những tác phong làm việc đúng đắn chắc chắn sẽ đưa bạn đến mục tiêu mà bạn muốn. Hy vọng bài viết 5 tác phong làm bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp trong doanh nghiệp trên đây giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Trung tâm đào tạo tiếng anh doanh nghiệp

  • CS.PN: 68~70 Hoa Cúc, P7, Quận Phú Nhuận.
  • CS.GV: 664 Lê Quang Định, P1, Quận Gò Vấp.
  • CS.Q10: 769 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10.
  • CS.TP: 53 Gò Dầu, Tân Quý, Quận Tân Phú.

Leave a Comment