Top CV tiếng Anh giúp bạn tạo ấn tương tốt với nhà tuyển dụng

Để thuyết phục được nhà tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị một CV cho mình thật cẩn thận và chu đáo. Nhưng trình bày CV như thế nào tạo được sự chú ý cho nhà tuyển dụng? Bài viết sau UNI Academy sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng một cách chuẩn mực nhất. Hãy cùng khám phá nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

1. CV là gì?

CV tiếng Anh
CV tiếng Anh

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae. Trong tiếng Anh, CV có nghĩa là bản sơ yếu lý lịch.

Thực tế thì CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên dự định ứng tuyển… chứ CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

Nhờ bản CV mà nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên có phù hợp với vị trí đang tuyển hay không. CV cũng là nơi mà nhà tuyển dụng biết được mục tiêu và mong muốn của ứng viên.

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Một mẫu CV tiếng Anh chuẩn cần có những mục nào?

CV Tiếng Anh - Mẫu tham khảo
CV Tiếng Anh – Mẫu tham khảo

Thông tin cá nhân

Đây là mục để bạn cung cấp những thông tin trong bản CV về bạn để nhà tuyển dụng có thể liên hệ dễ dàng với bạn như:

 • Họ và tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Số điện thoại
 • Email
 • Đường dẫn facebook
 • Địa chỉ thường trú
 • Quê quán

Lưu ý, bạn nên đưa địa chỉ email nghiêm túc và dùng thường xuyên. Tránh đưa các email thiếu nghiêm túc. Ví dụ: Ví dụ: becon_dethuong12@gmail.com. 

Trình độ học vấn và bằng cấp

Ở mục này, bạn không cần phải liệt kê một cách chi tiết từ các cấp 1,2,3 mà chỉ nên liệt kê các cấp học từ cao đẳng/đại học trở lên.

Hãy tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA).

Nếu bạn có học thêm các khóa học về chuyên môn, nghiệp vụ hoặc những đồ án, nghiên cứu khoa học liên quan đến ngành nghề này thì cũng nên liệt kê hết ở phần này nhé! Sẽ là một điểm cộng với nhà tuyển dụng đấy.

Kinh nghiệm làm việc

Trình bày trong CV về quá trình làm việc của bạn đã trải qua như thế nào . Bạn đã từng làm việc công ty nào, đảm nhận vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì ? Mô tả ngắn gọn về công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đồng thời, đưa ra thành tựu và kỹ năng hoặc kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc. Đây là phần quan trọng nhất trong một CV xin việc, bởi qua phần này thể hiện rõ được bạn có khả năng như thế nào và phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không?

Bạn nên liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó.

Bạn hãy lưu ý rằng chúng ta chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn còn là sinh viên, vốn kinh nghiệm là chưa có hoặc có nhưng quá ít, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ tình nguyện mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc. Không nên đưa quá chi tiết những công việc nhỏ nhặt như (in tờ rơi, pha trà, ….).

Kỹ năng

Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá các kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không hoặc thông qua các kỹ năng để đánh giá trình độ và khả năng có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

Vì thế có một số công việc gần như bắt buộc ở đâu cũng cần nên bạn có thể ghi toàn bộ vào như:

 • Kỹ năng tin học văn phòng: word, excel…
 • Kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình…
 • Khả năng ngoại ngữ
 • Các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình…

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu của ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp.

Đây là 1 mục ghi điểm cực lớn với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đa số các bạn sinh viên mới ra trường thường bỏ qua mục này. Đó là một điều cực kỳ đáng tiếc.

Trong mục này, bạn nên nói rõ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Nếu có thể, bạn hãy chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao bạn vì là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rất rõ ràng.

Bạn không nên viết mục tiêu chung chung như làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều… Sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân bạn nhé!

3. Các mẹo để CV thật nổi bật

Đưa thông tin nổi bật lên đầu CV

Có thể CV của bạn được xem là CV chuẩn, cả về hình thức, cách chia bố cục đến gợi ý nội dung đề cập; tuy nhiên, có thể nhà tuyển dụng sẽ không ấn tượng với CV của bạn vì “chẳng có gì nổi bật”. Do đó, bạn cần đưa những thông tin nổi bật nhất lên đầu CV; để khi NTD lướt qua, họ ngay lập tức nhìn thấy và đánh giá sơ bộ sự phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển và hào hứng đọc tiếp CV.

Bố cục rõ ràng và có cấu trúc tổng thể xuyên suốt

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều CV từ ứng viên. Vì vậy, thường nhà tuyển dụng sẽ không đọc chi tiết từng CV mà thay vào đó là lướt qua các CV nhận được. Chỉ những CV thu hút sự chú ý của họ mới được xem xét kỹ lưỡng hơn. Do đó, bố cục sẽ là yếu tố quyết định đầu tiên trong bản CV.

Hãy đặt các tiêu đề rõ ràng và trình bày bố cục tổng thể một cách dễ nhìn. Đừng để các đoạn văn, câu chữ dính liền vào nhau, sử dụng quá nhiều font chữ và màu sắc khác nhau hay không căn đều lề 2 bên cho các đoạn văn.

Viết câu văn ngắn gọn, súc tích, tập trung vào vị trí ứng tuyển

Hãy trình bày  nội dung của CV thật ngắn gọn, đầy đủ và thật sinh động.

Bạn có thể diễn đạt bằng những câu văn ngắn gọn nhưng đầy đủ ý chứ không nhất thiết phải viết thành những câu văn dài, hoa mỹ.

Ví dụ:

“I was involved in the creation and implementation of statistical reports for a large metropolitan hospital, which required the use of spreadsheet software for cost analysis and, in addition, the creation of a database to track patient visits”

Hãy viết:

 • Created and implemented statistical reports for large metropolitan hospital.
 • Analyzed costs with spreadsheet software.
 • Created a database to track patient visits.

Sử dụng động từ dưới dạng V-ing

Nên bắt đầu bằng 1 động từ, nhất quán về dạng, cách chia ở các động từ đó. Để CV có vẻ “chững chạc” hơn, hãy sử dụng động từ dưới dạng V-ing.

Ví dụ:

 • Listening each other’s ideas is carefully
 • Participating team for contributing to the project.
 • Offering ideas and reporting their findings to each other

Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Để lựa chọn giữa 1 CV đơn giản, dễ đọc và 1 CV phức tạp, hiển nhiên nhà ứng dụng sẽ lựa chọn 1 CV đơn giản, dễ đọc, dễ nắm bắt thông tin của ứng viên.

Không phải cứ câu chữ càng phức tạp, càng bóng bẩy thì người tuyển dụng càng nghĩ bạn thông minh. Nên đừng tự làm khó bản thân mình.

Như vậy, bạn sẽ bị nghĩ là đang khoe mẽ. Hãy là chính mình, mạnh dạn thể hiện phong cách, tính chân thật trong CV.

Vì thế, thay vì dùng kiểu câu “affecting the solution of”, hãy sử dụng động từ “solving” của nó một cách đơn thuần.

Tránh sử dụng những từ “sáo rỗng”

❌ Đừng viết:

Having an excellent presentation skill. (Có kỹ năng thuyết trình tuyệt vời)

✅ Hãy viết:

Presenting at many cinemas with groups of 50 to 500 people. (Thuyết trình trước 50-500 người ở nhiều hội thảo.)

Đừng cố tâng bốc bản thân mình lên mà hãy viết một cách trung thực nhất, hãy để nhà tuyển dụng thấy được sự những gì bạn có thể làm trên thực tế.

Tránh dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản mà không phải ai cũng biết. 

Bạn muốn nói về ai ngoài bạn trong CV của mình?

Khả năng cao bạn sẽ bị loại từ vòng đầu tiên khi sử dụng đại từ nhân xưng như vậy. Kể cả dùng mạo từ, cũng phải rất cẩn trọng.

Dùng phương pháp liệt kê hiệu quả

Liệt kê ngắn gọn những điểm mạnh của bạn bằng 1 động từ. Như đã nói phần trên, hãy bắt đầu bằng 1 V-ing nhất quán về cách chia.

Cách viết như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày hơn là khi viết cùng một lượng thông tin trên một đoạn văn.

4. Tổng hợp đơn xin việc bằng tiếng Anh theo từng ngành nghề

Dưới đây là một số CV mẫu của một số ngành nghề, các bạn có thể ấn vào từng mục để xem và tải về:

Bài viết trên đã tổng hợp các mẹo viết CV ấn tượng và những mẫu CV thông dụng nhất. Chúc các bạn thành công!

UNI Academy

Trung tâm đào tạo tiếng anh doanh nghiệp

 • CS.PN: 68~70 Hoa Cúc, P7, Quận Phú Nhuận.
 • CS.GV: 664 Lê Quang Định, P1, Quận Gò Vấp.
 • CS.Q10: 769 Lê Hồng Phong, P.12, Quận 10.
 • CS.TP: 53 Gò Dầu, Tân Quý, Quận Tân Phú.

Leave a Comment