10 mẹo giúp người đi làm học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên, người đi làm muốn tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm, thăng tiến trong công việc nhưng thường gặp trở ngại khi giao tiếp bằng tiếng Anh, chính điều đó làm chúng ta luôn bị dậm chân tại chỗ và không thể phát triển. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo giúp người đi làm học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả!

1. Giao tiếp với đồng nghiệp bằng tiếng Anh mọi lúc có thể

Thật tuyệt vời nếu xung quanh bạn có những người đồng nghiệp “bắn” tiếng Anh như “gió”. Nếu vậy, bạn sẽ có ít nhất 8 tiếng mỗi ngày được “tắm mình” và thực hành ngôn ngữ này. 

Bí quyết học tiếng Anh cho người đi làm là giao tiếp bằng tiếng Anh với đồng nghiệp bất cứ khi nào có thể. Nếu chưa tự tin với khả năng nói tiếng Anh của mình, hãy bắt đầu việc này với những đồng nghiệp thân thiết trước nhé!

2. I don’t understand” – Câu nói phổ biến mang lại tác dụng không ngờ

Chúng ta đã bàn nhiều về việc nghe mãi mà vẫn không tiến bộ, tuy nhiên trong một vài trường hợp việc không nghe được có thể đến từ phía đối phương. Việc không nghe rõ, không chắc người khác nói gì ít nhiều làm cuộc nói chuyện bị gián đoạn. Nguyên nhân có thể là do giọng vùng miền, tốc độ nói quá nhanh, sử dụng tiếng lóng… Để việc giao tiếp tự nhiên, suôn sẻ, bạn có thể hỏi lại người đối diện bằng câu nói quen thuộc “I don’t understand”.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các mẫu câu dưới đây:

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Would you mind explain that again?
 • Can you repeat what you just have said? I didn’t get it at the first time.
 • Could you please slow down you speaking speed? I could not catch up.
 • I don’t think I understood what you said. Can you explain it to me?
 • My English is not very good, so I couldn’t hear you very well. Can you help me to understand it?

3. Tận dụng các website học tập miễn phí

Internet là một thư viện thông tin khổng lồ mà những người đi làm nên tận dụng. Có không ít website cung cấp các chương trình học tiếng Anh dành cho người đi làm chất lượng. Bạn có thể tham khảo các video học tiếng Anh do người bản xứ hướng dẫn với nhiều chủ đề phong phú.

Các khóa học này cũng chia thành từng cấp độ khác nhau, bao gồm: Beginner, Intermediate và Advanced; các khóa học tập trung vào các kỹ năng riêng biệt như tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng nghe, kỹ năng viết.

4. Tìm người nước ngoài trò chuyện hoặc học trung tâm có giáo viên bản xứ

Môi trường giao tiếp với người nước ngoài là một cơ hội tuyệt với cho các bạn thỏa sức luyện tập. Với môi trường đó, bạn không hề bị ngán như khi bạn luyện nghe, nói trên các kênh truyền thống ( website, youtube), vì các kênh truyền thống chỉ là tương tác một chiều. Bí quyết học anh văn giao tiếp là trò chuyện với người nước ngoài.

5. Chú ý đến từng ngữ điệu khi nói

10 mẹo giúp người đi làm học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
10 mẹo giúp người đi làm học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Trong tiếng Anh, quan trọng nhất là ngữ điệu, việc hiểu và biết cách sử dụng ngữ điệu tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như:

 • Người khác sẽ hiểu trọn vẹn ý mình muốn nói (ý nghĩa, thái độ, tình cảm)
 • Nói có ngữ điệu sẽ giúp bạn giao tiếp tự nhiên, trôi chảy và lôi cuốn hơn
 • Nghe và hiểu được mọi ẩn ý sau mỗi lời nói của người bản ngữ khi giao tiếp. Người bản ngữ luôn dùng ngữ điệu ở từng câu nói nên việc biết ngữ điệu sẽ biết được ý nghĩa, thái độ và cả cảm xúc của họ.

Hãy chú ý một số quy tắc về ngữ điệu sau:

 • Lên giọng cuối câu với các loại câu sau:
  • Câu hỏi Yes/ No. VD: Are you from Vietnam?
  • Câu hỏi đuôi. VD: You are from Vietnam, aren’t you?
  • Câu cầu khiến. VD: Would you mind explain it to me, please?
  • Câu cảm thán thể hiện cảm xúc tích cực. VD: What a lovely surprise!
  • Xưng hô thân mật. VD: My darling, you must have been really tired!
 • Xuống giọng cuối câu với các loại câu sau:
  • Câu chào hỏi. VD: Good afternoon.
  • Câu hỏi có từ để hỏi (how, what, where, when, why, who, whom, whose). VD: Where do you come from?
  • Câu tự sự, câu trần thuật. VD: I was born in Vietnam.
  • Câu mệnh lệnh. VD: Go upstair and do your homework!
  • Câu cảm thán thể hiện cảm xúc tiêu cực. VD: This is the most horrible day of my life!  

6. Bạn hãy học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau

Thông thường có những bạn luôn đặt ra mục tiêu cho mình là một ngày phải học thuộc từ 10 -15 từ mới nhưng ngày mai lại quên ngay. Hoặc có bạn học bằng cách học một từ nào đó, ví dụ học từ “talk” thì liệt kê ra tất cả cách sử dụng của từ đó? Học như vậy đến khi giao tiếp bạn phải “lục lọi” tất cả những từ mà mình đã học và lắp ghép lại từng câu với nhau và xem xét xem nó có thể dùng trong trường hợp này không. Bạn sẽ nói bị bối rối khi không tìm ra được đúng những từ mình cần nói.

Thay vào đó, bạn hãy học các “ngữ cảnh” và các từ, cụm từ gắn với ngữ cảnh đó. Khi gặp tình huống tương tự bạn đã có sẵn tiếng Anh phù hợp để “bật” ngay ra rồi, thay vì phải suy nghĩ lâu.

7. Đừng sợ sai khi giao tiếp tiếng Anh

Tâm lý của chúng ta khi học tiếng Anh đó là sợ sai. Sợ mình phát âm không đúng, nói sai sẽ xấu hổ. Tuy nhiên nếu bạn không nói, mọi người đâu biết bạn sai ở đâu mà sửa đúng không.

Vì thế tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm nếu muốn thành thạo, đừng sợ nói, đừng sợ sai. Hãy nói thật nhiều khi có thể. Lần 1 lần 2 bạn có thể nhầm lẫn, sai sót nhưng lần thứ 3 chắc chắn bạn sẽ không sai nữa đâu.

Đừng để tâm lý sợ hãi, lo lắng hay sợ mình sai mà ngại nói tiếng Anh nhé các bạn. Nói thật nhiều, thực hành thật nhiều là cách giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, phản xạ trong tiếng Anh cực tốt đó.

8. Ghi chép mọi thứ quan trọng vào một cuốn sổ tay

Có những kiến thức tuy đơn giản nhưng bạn chắc chắn sẽ quên vào một lúc nào đó. Hãy ghi chép cẩn thận chúng vào sổ tay của mình. Chủ động mở ra xem lại khi rảnh rỗi. Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, bạn sẽ vô tình gặp phải nhiều từ mới, cấu trúc mới. Nếu không note lại thì chắc chắn sẽ quên. Khi đó, một cuốn sổ tay là vô cùng cần thiết.

9. Đọc thật nhiều sách

Nếu internet là nguồn thư viện thông tin online khổng lồ thì sách chính là kho tàng trí thức quý báu của nhân loại. Bạn có thể lựa chọn sách tiếng Anh có chủ đề liên quan đến chuyên môn, lĩnh vực yêu thích của bản thân. Đôi khi bạn sẽ gặp những cấu trúc câu phức tạp nhưng chúng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nói và viết của bản thân.

Một vài cuốn sách tiếng Anh hay mà bạn nên đọc như How to Win Friends and Influence People (Đắc nhân tâm), The World Is Flat (Thế giới phẳng), Once Upon A Cow (Ngày xửa ngày xưa có một con bò), Thinking Fast And Slow (Tư duy nhanh và chậm).

10. Thư giãn và đừng tạo áp lực

Cách học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả nhất chính là không nên tạo áp lực cho bản thân quá nhiều, học với tinh thần thoải mái nhất. Thay vì ép buộc bản thân học tiếng Anh một cách máy móc nhất, bạn nên phân chia thời gian phù hợp, cân bằng giữa việc học và thư giãn. Bạn cũng nên chọn các bài tập, chương trình học phù hợp với khả năng và nhu cầu, kết hợp các phương pháp học thú vị khác nhau để không cảm thấy nhàm chán.

Với những mẹo học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả này hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản cũng như cái nhìn tổng quát về mục đích, cách thức thực hiện khi bắt tay vào việc chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Chúc các bạn thành công.

Bình luận