Làm thế nào để thuyết phục mọi người say “Yes” với ý kiến của bạn

Trong cuộc sống, không phải lúc nào bạn cũng có quan điểm giống với người khác. Vì thế, kỹ năng thuyết phục là một kỹ năng quan trọng để khiến người khác nghe và làm theo ý kiến của bạn. Bài viết sau đây UNI Academy sẽ chia sẻ đến bạn làm thế nào để thuyết phục mọi người say “Yes” với ý kiến của bạn.

Xem thêm:

1. Tạo được lòng tin nhất định nơi người khác

Điều này là một điều quan trọng nhất khi thuyết phục người khác. Giống như bạn, người nghe cũng sẽ tự hỏi liệu họ có nên tin tưởng bạn không. Mọi người cần cảm thấy thoải mái khi làm việc với bạn và với cách bạn đối xử với họ. Họ sẽ tìm kiếm các sự kiểm nhận khách quan và chủ quan, hoặc các phương tiện xác nhận khác để quyết định xem họ có nên đặt niềm tin vào bạn hay không, thậm chị là nên tin nhiều hay ít.

Bạn là ai? Bạn là người uy tín hay không? Tính rõ ràng hoặc độ tin cậy của bạn về chủ đề này là gì? Điều gì khiến bạn trở thành một chuyên gia? Người nghe sẽ đặt ra hàng loạt câu hỏi khác nhau về bạn, và bạn phải nắm bắt được chúng ngay lúc đó bởi vì họ có thể sẽ không đến gần bạn và trực tiếp hỏi bạn bất kỳ câu hỏi nào trong số đó đâu. Bạn nên biết rằng có một mối tương quan tích cực giữa niềm tin và ảnh hưởng, giữa niềm tin và sự thuyết phục. Họ càng tin tưởng bạn, họ có thể mở lòng hơn và toàn tâm toàn ý làm theo những gì bạn nói. Xây dựng niềm tin là phương pháp tốt nhất giúp người khác tiếp cận tới những ý tưởng mới và khác biệt của bạn.

Nếu bạn không cho người nghe một lý do để tin tưởng bạn, thì đừng yêu cầu họ làm gì khác,thay đổi thái độ, ủng hộ bạn hoặc chấp nhận hoặc thực hiện các đề xuất hoặc đề xuất của bạn. Trong thâm tâm họ chắc chắn đã loại bỏ bạn. Họ có thể vẫn đang trò chuyện với bạn, nhưng họ không nhận được lý do để tin tưởng bạn, thì chắc chắn bạn đã đánh mất cơ hội để hợp tác và trình bày ý tưởng của mình một cách hoàn hảo nhất.

NHẬP MÃ UNIA5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Kỹ năng thuyết phục nắm bắt được sự tương đồng giữa bạn và người nghe

Biết nắm bắt sư tương đồng giữa người và người nghe

Bạn sẽ rất khó thuyết phục người khác nếu cứ khăng khăng chối bỏ ý kiến của họ và cứ nhất nhất cho rằng mình đúng.

Dù bạn chứng minh lý lẽ của mình thuyết phục đến đâu, bạn vẫn khiến người kia cay cú, bực dọc và khó có sự ưng ý nơi họ khi trò chuyện với bạn. Đồng ý một quan điểm nào đó trước khi đưa ra ý kiến của bạn và phản bác là một ứng xử thông minh.

Ví dụ bạn đang cố thuyết phục người nghe rằng có ngày tận thế 2012. Bạn nên bắt đầu lập luận của mình bằng cách “có thể anh thấy điều này hơi hoang đường, và bản thân tôi cũng từng cho ý nghĩ này điên rồ, nhưng một số bài báo uy tín cho thấy rằng điều này không phải là không có cơ sở…” Như vậy sẽ thuyết phục hơn là “anh không tin thì tùy anh, nhưng một số tờ báo uy tín cũng đã khẳng định điều này rồi đấy…”.

3. Luôn có dẫn chứng đi kèm và lập luận chặt chẽ

Dù trong thuyết trình hay trong trò chuyện bình thường, khi muốn thuyết phục người khác bạn cần đưa ra những dẫn chứng cụ thể cho luận điểm bạn muốn thuyết phục người nghe. Ví dụ, nếu bạn muốn thuyết phục rằng ngày 21/12/2012 là ngày tận thế, thì bạn cần chứng minh bằng những dẫn chứng cụ thể.

Báo nào đã đăng, phân tích của chuyên gia có uy tín nào…?

Nên nhớ là ví dụ người nghe chỉ là một người bình thường, hãy đưa ra một tổ chức, một cơ quan mà nhiều người biết đến chứ không nên đưa tên riêng của ai đó, sự mơ hồ tên tuổi sẽ khiến cho họ khó tin vào điều bạn nói hơn. Nếu bạn nói NASA đã có một phân tích cho thấy điều này có thể xảy ra… thì sẽ thuyết phục hơn là ông tiến sĩ ABC nào đó nhận định…

4. Thấu hiểu chính là bí quyết để thuyết phục

Khi bạn nói ra một điều gì đó, hãy quan sát khuôn mặt, phản ứng của người nghe. Nếu họ phản ứng tích cực nghĩa là bạn đã nói đúng và hãy thừa thắng xông lên. Nhưng nếu là phản ứng tiêu cực, hãy chầm chậm mà tìm cách rút ngắn bài thuyết trình lại. Phản ứng của người nghe thường là hiệu ứng số đông nên dễ dàng nhận ra, bạn không nên lo lắng!

5. Gợi ý bằng thái độ đúng mực, thay vì ra lệnh

Thái độ khi thuyết phục
Luôn có thái độ tích cực và đúng mực khi thuyết phục người đối diện

Đừng bao giờ ra lệnh, quát tháo theo kiểu: “Cô đừng ABC“, “Anh phải XYZ” với một thái độ thách thức. Bởi làm vậy, họ sẽ chẳng bao giờ nghe theo bạn. Kể cả có làm thì cũng làm trong tâm trạng bực bội, không hết lòng.

Thay vào đó, bạn nên dùng những câu mang tính gợi ý như: “Có lẽ anh sẽ muốn xem xét lại vấn đề này“, “Theo tôi, anh nên làm thế kia thì có lợi hơn cho anh“, “Cô nghĩ thế nào về việc này ?“, “Có lẽ chúng ta làm theo cách này sẽ tốt hơn“,…

Chẳng hạn, nếu muốn một nhân viên nào đó tham gia một dự án lớn, thay vì nói dự án này quan trọng với các sếp thế nào thì hãy nói rằng: “Đây có thể là một cơ hội tốt để anh rèn luyện khả năng và thăng tiến sau này“.

Với những cách để thuyết phục mọi người say Yes với ý kiến của bạn trên đây, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có thể thuyết phục ai đó thay đổi ý định một cách không khó khăn. Chúc các bạn thành công!

Học thử ielts

Bình luận